07:59 24/05/2014

Cựu thủ tướng Thái Lan bị bắt

Nhật Minh

Cùng bị bắt với cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra còn có một người chị gái và anh rể của bà

Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: AFP.<br>
Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra - Ảnh: AFP.<br>
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cùng một số thành viên gia đình đã bị chính phủ quân sự nước này bắt giữ hôm 23/5, hãng tin BBC cho hay.

Theo BBC, quân đội đã lệnh cho bà Yingluck, một số thành viên gia tộc Shinawatra và các chính trị gia của chính phủ vừa bị lật đổ phải trình diện trước Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia, do quân đội tham gia đảo chính lập ra.

Nguồn tin cho biết, bà Yingluck Shinawatra đã bị tạm giữ trong vài giờ tại câu lạc bộ lục quân ở Bangkok trước khi bị đưa tới một địa điểm bí mật. Cùng bị bắt còn có một người chị gái và anh rể của cựu Thủ tướng Thái Lan.

Hãng tin Reuters dẫn lời một sỹ quan cấp cao của quân đội Thái Lan cho biết rằng, việc bắt giữ các nhân vật này "chỉ là nhằm thu xếp những vấn đề của đất nước trước tiên", và thời gian tạm giữ sẽ kéo dài không quá một tuần.

Nguồn tin này không cho biết bà Yingluck đang bị giam giữ ở đâu, song một vài cơ quan truyền thông đưa tin rằng, cựu Thủ tướng Thái Lan hiện đang bị giữ ở một căn cứ quân sự tại tỉnh Saraburi nằm ở phía Bắc Bangkok.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thái Lan cấm 155 người, trong đó có nhiều quan chức trong nội các chính phủ cũ, xuất cảnh trừ phi được quân đội cho phép. Bà Yingluck và một số người thân cũng trong diện bị cấm xuất cảnh.

Hôm 22/5, Tư lệnh quân đội Thái Lan, Tướng Prayuth Chan-Ocha, tuyên bố lực lượng quân đội nước này đang kiểm soát chính phủ, đồng thời cho biết rằng cuộc đảo chính là cần thiết để khôi phục ổn định, trật tự ở Thái Lan.

Tuyên bố được đưa ra sau 2 ngày các phe phái đối lập ở Thái Lan đàm phán dưới sự trung gian của ông Prayuth Chan-Ocha. Đây là cuộc đảo chính thứ 12 ở Thái Lan từ khi nước này kết thúc chế độ quân chủ hồi năm 1932.

Tối 22/5, Ủy ban Bảo vệ trật tự quốc gia ra thông báo cho biết Tướng Prayuth Chan-Ocha, người đứng đầu chính quyền quân sự mới, sẽ là thủ tướng tạm quyền cho tới khi tìm được người có thể đảm đương được chức vụ này.