12:18 05/07/2016

Cựu trợ lý Hồ Cẩm Đào lĩnh án chung thân

Bình Minh

Lệnh Kế Hoạch từng được xem là một ứng cử viên cho một ghế trong Bộ Chính trị Trung Quốc

Lệnh Kế Hoạch khi còn đương chức vào năm 2013 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Lệnh Kế Hoạch khi còn đương chức vào năm 2013 - Ảnh: Getty/Bloomberg.<br>
Một tòa án của Trung Quốc đã dành bản án chung thân cho Lệnh Kế Hoạch, cựu trợ lý thân cận của nguyên Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, trong một phiên xử kín.

Theo hãng tin Bloomberg, bản án của Lệnh Kế Hoạch đã khép lại một chuỗi vụ án nhằm vào các quan chức cấp cao trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Bloomberg dẫn nguồn hãng thông tấn Tân Hoa Xã nói Lệnh Kế Hoạch, 59 tuổi, người từng là chánh thư ký của ông Hồ Cẩm Đào, đã bị kết án vào ngày 4/7 với các tội danh nhận hối lộ, thu thập bí mật nhà nước một cách bất hợp pháp và lạm dụng quyền lực. Việc xét xử Lệnh diễn ra tại Tòa án Nhân dân Trung thẩm số 1 thành phố Thiên Tân.

Lệnh đã nhận tội vào hôm 7/6 trong một phiên xét xử được tổ chức bí mật do có những cáo buộc liên quan đến bí mật nhà nước - tòa án cho hay. Đây cũng chính là tòa án xét xử một vụ tương tự vào năm 2015, với bị cáo là Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc.

Lệnh lĩnh án gần 1 năm sau khi bị khai trừ khỏi đảng, bị cáo buộc tham nhũng và vi phạm kỷ luật đảng, bao gồm có quan hệ bất chính ngoài hôn nhân. Ông này bị chính thức buộc tội vào tháng 5/2016, sau khi bị cách chức Bộ trưởng phụ trách công tác mặt trận và Phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Tân Hoa Xã cho biết Lệnh nói sẽ không kháng cáo.

Lệnh là một trong những mục tiêu cấp cao nhất trong chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình khởi xướng. Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền cách đây hơn 3 năm, hơn 100.000 quan chức từ nhỏ đến lớn đã “sa lưới” chiến dịch này.

Lệnh từng được xem là một ứng cử viên cho một ghế trong Bộ Chính trị Trung Quốc. Tuy nhiên, đường quan lộ của ông này đã bị gián đoạn sau khi có những cáo buộc nói ông tìm cách che giấu chi tiết về cái chết của đứa con trai trong một vụ tai nạn siêu xe Ferrari hồi năm 2012.

Tài liệu của tòa án nói rằng vợ của Lệnh Kế Hoạch là Cốc Lệ Bình đã giữ vai trò trung gian của các khoản tiền hối lộ với tổng trị giá lên tới 77,1 triệu Nhân dân tệ, tương dương 11,6 triệu USD. Để đổi lại những khoản hối lộ này, Lệnh ưu ái nhiều quan chức cấp cao, bao gồm Li Chuncheng, một cựu phó bí thư tỉnh ủy Tứ Xuyên đồng thời là một đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang.

“Số tiền hối lộ mà Lệnh Kế Hoạch đã nhận là rất lớn”, Tân Hoa Xã dẫn tài liệu của tòa án, trong khi việc thu thập bí mật nhà nước và lạm dụng quyền lực “là nghiêm trọng và gây ra ảnh hưởng rất xấu cho xã hội”. Tòa án cũng nói đã khoan hồng đối với Lệnh vì trong quá trình điều tra ông này đã tỏ ra thành khẩn và ăn năn hối lỗi.

Em trai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Hoàn Thành hiện đang sống ở Mỹ. Hồi tháng 1 năm nay, cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận họ đang “điều tra và đàm phán với phía Mỹ” về việc dẫn độ Lệnh Hoàn Thành về nước.