11:17 08/03/2019

Cựu trợ lý thân tín của ông Trump lĩnh án tù gần 4 năm

An Huy

Án tù dành cho ông Manafort là kết quả cuộc điều tra quy mô lớn của công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Ông Paul Manafort - Ảnh: Bloomberg.
Ông Paul Manafort - Ảnh: Bloomberg.

Ông Paul Manafort, người từng giữ cương vị Chủ tịch chiến dịch tranh cử 2016 của Tổng thống Donald Trump, vừa bị tòa án Mỹ tuyên án 47 tháng tù giam vì tội danh gian lận tài chính.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Manafort, 69 tuổi, bị cáo buộc cất giấu nhiều triệu USD ở nước ngoài để duy trì một cuộc sống xa hoa với 6 dinh cơ. Án tù gần 4 năm dành cho ông Manafort được xem là "nhẹ nhàng" nếu so với mức án từ 19 đến hơn 24 năm tù giam mà cơ quan công tố đề nghị trước đó.

Tuy nhiên, nhà vận động hành lang nổi tiếng này vẫn có khả năng lĩnh thêm án "bóc lịch" khi ông bị tuyên án vào ngày 13/3 tới về tội danh thông đồng liên quan đến một chiến dịch vận động bí mật cho Ukraine và việc ông cùng một người Nga cản trở nhân chứng.

Ông Manafort được xem là một trong những người định hình nên văn hóa vận động hành lang hiện đại ở Washington và từng tư vấn cho 4 đời Tổng thống Mỹ gồm các Tổng thống Gerald Ford, Ronald Reagan, George H.W. Bush, và Trump - tất cả đều là người của Đảng Cộng hòa.

Tài liệu của tòa án nói rằng ông Manafort đã giấu 55 triệu USD trong các tài khoản ở nước ngoài và trốn nộp số tiền thuế 6 triệu USD.

Quan tòa nói ông Manafort sẽ được trả tự do sớm hơn nếu cải tạo tốt. Ngoài ra, ông cũng bị yêu cầu nộp phạt 25,5 triệu USD.

Án tù dành cho ông Manafort là kết quả cuộc điều tra quy mô lớn của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ông Mueller đã phanh phui việc ông Manafort lừa dối thuế vụ và các ngân hàng, che giấu việc ông tư vấn cho các chính trị gia thân Nga ở Ukraine. Mục đích chính của cuộc điều tra mà ông Mueller tiến hành là làm sáng tỏ nghi vấn liệu có sự thông đồng giữa Nga với chiến dịch tranh cử 2016 của ông Trump.

Tài liệu của cơ quan công tố phác họa chân dung ông Manafort là một người thường xuyên có các chuyến đi khắp thế giới, sẵn sàng vì tiền mà bẻ cong luật pháp. Các nhà điều tra đã phát hiện ông Manafort chuyển những khoản tiền lớn ra nước ngoài để mua các bất động sản đắt tiền, nhiều siêu xe, quần áo xa xỉ và những tấm thảm quý.

Theo cáo trạng, ông Manafort kiếm được hơn 60 triệu USD từ Ukraine trong thời gian 2010-2014, chủ yếu từ tiền tài trợ của các nhà tài phiệt nước này. Ông Manafort cũng từng làm việc cho tỷ phú Nga Oleg Deripaska, nhưng ông Deripaska về sau đã kiện ông Manafort, cho rằng ông này lừa mình trong một giao dịch kinh doanh.