15:52 22/09/2015

Cựu tỷ phú Nga kiện Chính phủ đòi 10 tỷ USD

Diệp Vũ

Pugachev được cho là người có công giúp Putin trở thành nhà lãnh đạo Nga vào năm 1999

Sergei Pugachev, cựu tỷ phú Nga.<br>
Sergei Pugachev, cựu tỷ phú Nga.<br>
Sergei Pugachev, một nhà tài phiệt Nga từng được coi là “nhà ngân hàng của Putin” vì có ảnh hưởng lớn đối với điện Kremlin, vừa đâm đơn kiện Chính phủ Nga để đòi bồi thường hơn 10 tỷ USD.

Theo hãng tin Reuters, lý do của vụ kiện là đế chế kinh doanh của Pugachev “tan đàn xẻ nghé” sau khi cựu tỷ phú này không còn được Tổng thống Vladimir Putin “sủng ái”.

Nguồn tin thân cận cho biết, luật sư của Pugachev ngày 21/9 đã ra thông báo về việc kiện Chính phủ Nga và vụ kiện có thể sẽ được đưa ra xét xử tại Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở The Hague, Hà Lan.

Cũng theo nguồn tin, luật sư của Pugachev sẽ công bố chi tiết các cáo buộc của thân chủ tại Paris vào ngày 22/9.

Hiện Chính phủ Nga chưa đưa ra bất kỳ thông tin nào liên quan tới vụ việc này. Điện Kremlin vốn đang tìm cách bắt giữ Pugachev vì hành vi biển thủ tài sản - cáo buộc mà Pugachev phủ nhận.

Hiện tại, Moscow đang chống lại một phán quyết khác của PCA vào năm 2014 yêu cầu Nga phải trả 50 tỷ USD để bồi thường cho việc xung công tài sản của Yokos, hãng dầu lửa từng một thời lớn nhất Nga do cựu tỷ phú Mikhail Khodorkovsky điều hành.

“Ông Pugachev đã kiên nhẫn chờ đợi đến ngày này để đòi khoản bồi thường chỉ thua Yukos”, nguồn tin nói. “Ông ấy muốn những người phải chịu trách nhiệm về việc chiếm đoạt bất hợp pháp công ty của ông ấy, bao gồm cả những người ở điện Kremlin, bị nêu đích danh”.

Sau khi rời khỏi nước Nga vào năm 2011, Pugachev, 52 tuổi, cáo buộc các đồng minh của Tổng thống Putin phá hủy đế chế kinh doanh hàng tỷ USD của ông và chiếm đoạt những tài sản có giá trị nhất.

Pugachev là người thành lập Ngân hàng Công nghiệp Quốc tế (Mezhprombank) vào năm 1992, chỉ một năm sau khi Liên Xô cũ sụp đổ. Ngân hàng này đã trở thành một trong những nhà băng lớn nhất ở Nga, nắm cổ phần trong các nhà máy đóng tàu Phương Bắc và Baltic, và một mỏ than lớn ở vùng Siberia.

Pugachev được cho là người có công giúp Putin trở thành nhà lãnh đạo Nga vào năm 1999 trong những ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Boris Yeltsin. Tuy vậy, ông đã xung đột với một số đồng minh mạnh nhất của Putin trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chính quyền Nga nói Pugachev, người từng là một thượng nghị sỹ nước này, đã biển thủ số tiền 700 triệu USD mà Ngân hàng Trung ương Nga rót cho Mezhprombank để giúp nhà băng này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo đề nghị của Nga, cảnh sát quốc tế Interpol đã công bố lệnh truy nã đối với Pugachev.