09:45 23/12/2013

Cựu tỷ phú Nga “sẽ tránh xa chính trị”

Thanh Hải

Cựu tỷ phú Nga nói sẽ tập trung nỗ lực để “giúp giải phóng những tù chính trị khác ở Nga”

Khodorkovsky từng được tạp chí Forbes mệnh danh là người giàu nhất nước Nga với tài sản lên tới khoảng 15 tỷ USD - Ảnh: Reuters.<br>
Khodorkovsky từng được tạp chí Forbes mệnh danh là người giàu nhất nước Nga với tài sản lên tới khoảng 15 tỷ USD - Ảnh: Reuters.<br>
Hôm 22/12, trả lời trong cuộc họp báo tại Berlin (Đức), người từng giàu nhất nước Nga Mikhail Khodorkovsky cho biết sẽ không làm chính trị, cũng như không đòi lại tài sản của tập đoàn Yukos.

Cựu tỷ phú Khodorkovsky được Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ ra lệnh phóng thích hôm 20/12. Sau đó, Khodorkovsky lập tức sang Đức. Phát biểu hôm qua, ông Khodorkovsky cho hay, ông không thể nào quay trở lại Nga vào thời điểm này, vì vẫn phải đối mặt với khoản tiền phạt 550 triệu USD chưa trả kể từ phiên tòa năm 2005.

Khodorkovsky từng được tạp chí Forbes mệnh danh là người giàu nhất nước Nga với tài sản lên tới khoảng 15 tỷ USD. Cựu tài phiệt Nga có ảnh hưởng lớn về kinh tế và chính trị ở xứ sở bạch dương từ thập niên 1990 cho tới đầu những năm 2000. Đến năm 2003, ông bị bắt với cáo buộc gian lận, trốn thuế và gây thiệt hại tài sản quốc gia.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, Khodorkovsky chịu tù vì công khai thách thức với Tổng thống Putin khi ủng hộ tài chính cho phe đối lập. Khodorkovsky bị xử ngồi tù đến năm 2017. Tập đoàn Yukos của ông bị xé nhỏ và bán đi sau khi ông bị bắt. Dây chuyền sản xuất của Yukos giờ thuộc về Rosneft, tập đoàn dầu khí lớn nhất của nước Nga.

Trong cuộc họp báo hôm 22/12, cựu tài phiệt Nga tái xác nhận ông không nhận tội trong đơn xin ân xá. “Chính quyền luôn muốn tôi phải nhận tội, nhưng điều này đối với tôi là không thể chấp nhận được”, Khodorkovsky nói. Theo ông, lý do ông được tự do là "một phần bởi Olympic sắp diễn ra, một phần nhờ tác động của các lãnh đạo G8”.

Mặc dù tuyên bố không hoạt động chính trị, nhưng cựu tỷ phú Nga nói sẽ tham gia vào những hoạt động xã hội, tập trung nỗ lực nhằm “giúp giải phóng những tù chính trị khác ở Nga”. Tuy nhiên, “vấn đề chính trị ở khía cạnh một cuộc đấu tranh giành quyền lực cho tôi sẽ không được tính đến,” cựu doanh nhân Nga Khodorkovsky cho biết.

Trong diễn biến khác, hôm 21/12, người con trai cả của Khodorkovsky thông báo rằng gia đình họ đã đoàn tụ tại Berlin, đồng thời nhấn mạnh, họ đang rất hạnh phúc bởi cuộc hội ngộ gia đình lần đầu tiên sau nhiều năm. Bố mẹ ông Khodorkovsky cũng đã tới Berlin, Christian Hanne, phát ngôn viên của cựu tài phiệt Nga cùng ngày cho biết.