18:18 08/05/2018

Cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc lĩnh án chung thân vì nhận hối lộ

Bình Minh

Tôn Chính Tài, một cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, bị kết án tù chung thân

Tôn Chính Tài ra trước tòa án ở Thiên Tân hôm 12/4 - Ảnh: CCTV/CNN.
Tôn Chính Tài ra trước tòa án ở Thiên Tân hôm 12/4 - Ảnh: CCTV/CNN.

Tôn Chính Tài, một cựu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc, ngày 8/5 bị tòa án nước này tuyên án tù chung thân vì tội nhận hối lộ.

Theo tin từ Tân Hoa Xã, Tôn Chính Tài - người từng giữ chức vụ Bí thư thành ủy Trùng Khánh và được xem là một "ngôi sao" chính trị đang lên - nói với tòa án rằng sẽ chấp nhận bản án và không kháng án.

Tháng trước, Tôn Chính Tài thừa nhận đã nhận hối lộ hơn 170 triệu Nhân dân tệ, tương đương 27 triệu USD, trong thời gian từ 2002-2017, cả bằng tiền mặt và tài sản, khi ông này đảm nhiệm nhiều chức vụ khác nhau.

Tôn Chính Tài, 54 tuổi, bị điều tra vào tháng 7 năm ngoái, giữa lúc ông này được dự báo có thể sẽ trở thành một Ủy viên thường trực của Bộ Chính trị Trung Quốc trong tương lai.

Các nhà điều tra cho rằng Tôn Chính Tài đã phạm tội từ khi là một Bí thư quận ủy ở Bắc Kinh vào năm 2002, trong suốt thời gian nắm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp, rồi khi làm Bí thư tỉnh Cát Lâm và thành phố Trùng Khánh.

Tôn Chính Tài là một trong những quan chức cấp cao nhất "sa lưới" trong chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Kể từ khi bắt đầu vào cuối năm 2012, chiến dịch này đã xử lý hơn 1 triệu tham quan ở mọi cấp.

Vụ xét xử Tôn Chính Tài được tiến hành tại Tòa án Trung thẩm Nhân dân số 1 ở Thiên Tân. Phán quyết của tòa án nói rằng toàn bộ tài sản cá nhân của Tôn Chính Tài sẽ bị tịch thu.