“Cựu vương” Nokia vẫn lỗ lớn

Ninh Hùng

30/10/2013, 10:36

Quý 3/2013, Nokia lỗ ròng 91 triệu Euro, song thấp hơn nhiều so với mức lỗ 969 triệu USD trong quý cùng kỳ năm ngoái

Trong quý, Nokia đã bán được 8,8 triệu máy điện thoại Lumia, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: CNN.
Trong quý, Nokia đã bán được 8,8 triệu máy điện thoại Lumia, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước - Ảnh: CNN.

Tập đoàn điện thoại Nokia của Phần Lan vừa công bố kết quả kinh doanh trong quý 3/2013 với mức lỗ ròng 91 triệu Euro, tương đương với 125 triệu USD, hãng tin AP cho biết.

Theo nội dung bản báo cáo được đưa ra ngày 29/10, công ty sản xuất điện thoại Phần Lan cho biết, tổng mức lỗ trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 9/2013 của hãng ở mức 91 triệu Euro, song thấp hơn nhiều so với mức lỗ khủng, lên tới 969 triệu USD, trong quý cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu toàn quý của Nokia giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 5,6 tỷ Euro.

Trong quý, Nokia đã bán được 8,8 triệu máy điện thoại Lumia, tăng 40% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý 3 năm ngoái, hãng đã bán được 6,3 triệu smartphone, trong đó chưa tới 3 triệu máy là các sản phẩm thuộc dòng Lumia. Đây được xem là tín hiệu tốt đối với Nokia. Đặc biệt hơn, lượng tiêu thụ tại Mỹ, một trong những thị trường khó nhằn của Nokia, đã tăng lên.

Doanh số sản phẩm của Nokia tại khu vực Bắc Mỹ cũng được cải thiện đáng kể so với quý trước, chạm mốc 1,4 triệu máy, tăng 366% so với cùng kỳ năm 2012 và gấp đôi so với kỷ lục 700.000 máy trước đó. Một phần trong thành công của hãng điện thoại Phần Lan là nhờ vào thiết bị giá rẻ như Lumia 521, 520 cùng với “quân bài chiến lược” 928 cho nhà mạng Verizon.

Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để Nokia có cái nhìn tích cực về mảng thiết bị của mình. Mảng thiết bị của Nokia sẽ sớm thuộc sở hữu của Microsoft nếu giao dịch được chấp thuận vào đầu năm 2014. Thay vào đó, hãng đặt kỳ vọng lớn vào bộ phận Mạng lưới và Giải pháp (NSN). Nokia hy vọng, việc kinh doanh từ khu vực này của hãng sẽ mang lại các kết quả đáng khích lệ.

Một điểm đáng chú ý khác từ báo cáo này là, mặc dù Nokia vẫn duy trì vị trí thứ hai về tổng doanh số điện thoại di động, với 15,5% thị phần toàn cầu, nhưng phần lớn là nhờ vào việc kinh doanh các dòng sản phẩm cũ hoặc điện thoại bình dân ở một số thị trường mới nổi. Trong khi đó, ở phân mảng điện thoại thông minh, Nokia mỗi lúc một thua xa so với các đối thủ lớn.

Với doanh số bán smartphone dưới 9 triệu máy, việc kinh doanh điện thoại thông minh của Nokia thua xa đối thủ Samsung với 88 triệu máy và Apple với 33,8 triệu máy. Thậm chí, những hãng từng bị xếp sau Nokia (hãng từng thống trị thế giới di động với thị phần toàn cầu áp đảo lên tới 50%) cũng vượt lên trước, như hãng LG với 12,7 triệu máy, Lenovo với 11 triệu máy.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy