06:00 10/02/2022

Đã cho học sinh đến trường thì cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp

Thanh Xuân -

Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo nhấn mạnh, vấn đề sức khỏe của học sinh, giáo viên vẫn phải đặt lên hàng đầu nhưng khi thấy yên tâm cho học sinh đến trường và đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch thì cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra việc mở cửa trường học, đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã về kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại một số địa phương vào chiều 9/2.

HỌC 1 BUỔI HAY BÁN TRÚ VỀ MẶT PHÒNG DỊCH LÀ KHÔNG KHÁC NHAU

Tại Hải Phòng sau khi tiến hành khảo sát thực tế, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác thấy xuất hiện thực trạng: một số trường bố trí cho học sinh học 1 buổi/ngày khiến việc chăm sóc, đưa đón của phụ huynh bị xáo trộn. Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng cần nhất quán trong việc bố trí học sinh, với những trường có điều kiện bán trú thì nên tổ chức cho học sinh học bán trú.

Bộ trưởng nhấn mạnh, “Chúng ta vẫn lấy việc đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh, giáo viên làm đầu nhưng phải có sự ứng phó phù hợp. Đã thấy yên tâm đưa các cháu đến trường và đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch thì cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động học tập trực tiếp”.

Đánh giá cao sự thận trọng của nhà trường khi thực hiện mở cửa từng bước, tổ chức giãn lớp và chia ca để dạy học, song Bộ trưởng nhắc lại khuyến cáo của các chuyên gia y tế khi cho rằng, việc học sinh đến trường học 1 buổi hay bán trú cả ngày về mặt phòng dịch là không khác nhau nhiều. Do đó cần nghiên cứu để tạo thuận lợi cho phụ huynh yên tâm làm việc và đưa đón con cái, cũng như sinh hoạt của học sinh được nề nếp.

Lưu ý về vấn đề ứng phó với dịch ở trường học, theo Bộ trưởng nếu phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh cần cố gắng sàng lọc, xử lý trong phạm vi hẹp nhất có thể. Những nội dung này, Bộ trưởng cho biết đã được làm rõ ngay ở cuốn “Sổ tay bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học” do Bộ Giáo dục & Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế phát hành tới các nhà trường.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn ghi nhận sự mạnh mẽ, dứt khoát của Hải Phòng trong việc cho học sinh trở lại trường học tập trực tiếp theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo. Đồng thời một lần nữa nhắc lại quan điểm về sự cần thiết, cấp bách đưa học sinh trở lại trường học và nhấn mạnh sự phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay khi tỷ lệ tiêm vaccine của cả nước đã đạt rất cao, các biện pháp phòng, tránh, chữa bệnh đã có bước tiến dài.

Theo dõi sự quan tâm chỉ đạo của thành phố Hải Phòng trong lĩnh vực giáo dục suốt thời gian qua, Bộ trưởng đánh giá: Khi học sinh phải học trực tuyến kéo dài, thành phố đã có những quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cho việc dạy và học. Đặc biệt hoan nghênh sự chuẩn bị kỹ lưỡng khi mở cửa trường học tại các cơ sở giáo dục ở Hải Phòng. Việc thực hiện này cho thấy tinh thần ứng phó với dịch bệnh đầy đủ, đúng phương pháp, thái độ đúng, phù hợp và bản lĩnh của các nhà trường. “Tinh thần này cần được nhân lên”, Bộ trưởng nói.

 KHÔNG ĐỂ VÌ ĐẾN TRƯỜNG MÀ PHÁT SINH Ổ DỊCH

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Giáo dục & Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đã kiểm tra điều kiện để dạy học trực tiếp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Hưng Yên. Theo kế hoạch, các trường học của tỉnh Hưng Yên sẽ đưa học sinh đi học trực tiếp từ ngày 14/2/2022.

Thứ trưởng nhấn mạnh, thời gian vừa qua, các nhà trường đã phải chuyển từ dạy và học trực tiếp sang trực tuyến, mặc dù đạt kết quả là duy trì thói quen học tập cho học sinh và đảm bảo chương trình, kế hoạch năm học. Tuy nhiên, phương thức học tập trực tuyến không thể hiệu quả bằng phương pháp học tập trực tiếp vì vậy cần quyết tâm đưa học sinh đi học trở lại.

Song Thứ trưởng lưu ý, để đảm bảo an toàn khi cho học sinh đi học tập trung tại trường thì mỗi trường phải có phương án, kịch bản riêng; phương án cần thể hiện được các tình huống nếu không may có học sinh, giáo viên mắc Covid-19. Trong các kịch bản, phương án phải phân rõ trách nhiệm của từng khâu, từng cá nhân để khi cần có thể xử lý tình huống một cách nhanh nhất.

Tuy nhiên bảo đảm an toàn trường học khi đưa học sinh đi học trở lại, chỉ ngành giáo dục và các nhà trường là không thể làm được mà cần có sự phối hợp với ngành y tế, y tế cơ sở. Giữa ngành giáo dục và ngành y tế, nhà trường và y tế cơ sở cần phải ký quy chế phối hợp, công bố cho nhân dân biết để người dân, phụ huynh yên tâm là khi con em mình đến trường có sự giám sát an toàn của cơ quan y tế, nhân viên y tế.Bên cạnh đó, các nhà trường cũng xem xét và chuẩn bị cơ sở vật chất phòng, chống dịch một cách tốt nhất, tạo lòng tin cho phụ huynh học sinh khi đưa con em mình đi học trở lại. Sở Y tế cần có kế hoạch ưu tiên vaccine để tiêm đủ theo hướng dẫn cho giáo viên và học sinh. Cố gắng đến mức cao nhất không vì đến trường học mà phát sinh ổ dịch.

Các nhà trường cũng cần bố trí đội ngũ giáo viên nắm bắt tâm lý học sinh trong những ngày đầu đi học trở lại. Ngành giáo dục tỉnh Hưng Yên cần căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch năm học một cách phù hợp, linh hoạt thời điểm kết thúc năm học để đảm bảo chất lượng giáo dục. Chú ý thời điểm kết thúc năm học đối với học sinh cuối cấp để đảm bảo chất lượng học sinh khi chuyển cấp và thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.