19:01 11/04/2019

Đã chuyển hồ sơ về sai phạm ở VEAM sang Bộ Công an

Bạch Huệ

Bộ Công an đang thụ lý vụ việc và xử lý theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật

Hiện vốn hoá của VEAM lên tới 66.500 tỷ đồng.
Hiện vốn hoá của VEAM lên tới 66.500 tỷ đồng.

Bộ Công Thương vừa phát đi quan điểm về việc truyền thông đưa tin liên quan đến công tác cán bộ của Tổng công ty cổ phần Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM, mã VEA). 

Về việc này, Bộ Công Thương cho biết, hiện nay, Bộ đang tiến hành thanh tra toàn diện các hoạt hoạt động quản lý, sử dụng vốn, tài sản; tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; công tác tổ chức cán bộ tại VEAM kể từ năm 2010 đến nay.

Trong quá trình thực hiện thanh tra, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ về sai phạm phát hiện trong quá trình thanh tra tại VEAM sang Bộ Công an. Bộ Công an đang thụ lý vụ việc và xử lý theo đúng các quy định hiện hành của pháp luật.

"Trước khi có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng, Bộ Công Thương đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí, truyền thông không đăng tải các nội dung liên quan đến tình hình sản xuất, kinh doanh, công tác cán bộ,… của VEAM để tránh làm ảnh hưởng đến hoạt động thanh tra, điều tra của cơ quan chức năng và các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa, quan hệ đối tác của VEAM", Bộ Công Thương đề nghị. 

Khi các cơ quan chức năng ban hành kết luận về các nội dung liên quan, Bộ Công Thương sẽ thông báo rộng rãi để các cơ quan thông tấn, báo chí và dư luận được biết.

Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM) là Công ty TNHH Nhà nước 1 thành viên, hoạt động theo mô hình công ty mẹ - con, thuộc Bộ Công thương, thành lập ngày 12/5/1990. 

Lĩnh vực hoạt động chính của VEAM là sản xuất các loại động cơ, máy nông nghiệp, sản xuất các loại linh kiện, sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, chế tạo và lắp ráp ô tô-xe máy; vận chuyển hàng hóa... 

Hiện VEAM đang nắm giữ 30% cổ phần tại Honda Việt Nam, 20% cổ phần tại Toyota Việt Nam và 25% cổ phần tại Ford Việt Nam. Mỗi năm VEAM nhận về hàng nghìn tỷ cổ tức từ các liên doanh này. 

Tháng 1/2017, công ty chuyển sang mô hình cổ phần với vốn điều lệ là 13.288 tỷ đồng. Hiện VEA đã tăng lên 49.900 đồng/cổ phiếu, tương ứng vốn hoá 66.500 tỷ đồng.