09:55 10/11/2022

Đã có 1 triệu TEU hàng hóa thông qua Tân cảng Hải Phòng

Trần Kỳ - Nguyễn Hiền

Ngày 09/11/2022, Cảng Container Quốc tế Tân Cảng Hải Phòng (TC-HICT) thuộc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã tổ chức Lễ tiếp nhận hàng hóa từ tàu Maersk Copenhagen. Đây là sự kiện đánh dấu mốc TEU hàng hóa thứ 1 triệu (tương đương với 1 triệu container 20 feer) đã thông qua cảng sau 5 năm hoạt động của Cảng TC-HICT...

1 triệu TEU hàng hóa thông qua qua cảng container quốc tế Tân cảng Hải Phòng
1 triệu TEU hàng hóa thông qua qua cảng container quốc tế Tân cảng Hải Phòng

Cảng Container Quốc tế Tân Cảng – Hải Phòng (TC-HICT) là cảng biển nước sâu đầu tiên tại khu vực phía Bắc, nằm tại cửa Lạch Huyện, Sông Chanh thuộc địa phận thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.

Với chiều dài 2 bến là 750m, luồng tàu đạt độ sâu -13,4m, vũng quay tàu rộng 660m cùng với trang thiết bị tiên tiến hiện đại, cảng TC –HICT đủ năng lực tiếp nhận tàu container sức chở lên đến 12.000 TEU và trọng tải 144.000 DWT, thiết kế cho sản lượng hàng hóa thông qua 1,1 triệu TEU/năm. 

Vào ngày 13/05/2018, cảng TC- HICT đã chính thức được đưa vào khai thác, đồng thời đã khai mở một trung tâm trung chuyển hàng hóa mang tầm khu vực, từ đây, hàng hóa được vận chuyển bằng container bằng đường biển đến các Cảng Châu Mỹ và Châu Âu (và ngược lại) mà không cần thông qua cảng trung chuyển nước ngoài.

Theo thông tin từ Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn, tại thời điểm hiện tại, trung bình mỗi tuần cảng tiếp nhận, trung chuyển cho 14 tuyến dịch vụ , trong đó có 6 tuyến dịch vụ xuyên Thái Bình Dương sang châu Mỹ, 1 tuyến dịch vụ đi châu Úc, 2 tuyến dịch vụ đi Ấn Độ và các tuyến dịch vụ Nội Á khác.

Theo các chuyên gia, việc Tân Cảng Hải Phòng có thể tiếp nhận được những con tàu lớn sẽ giúp các chủ hàng tiết giảm chi phí vận tải, chủ động hơn trong công tác vận chuyển giao hàng, đồng thời hạn chế  rủi ro tại các đầu mối kết nối trung chuyển, qua đó góp phần góp phần không nhỏ trong thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong chuỗi logistics toàn cầu

Tại sự kiện, ông Đoàn Hải Tuấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cảng TC-HICT chia sẻ, để có được kết quả này, bên cạnh việc không ngừng đổi mới, mở rộng đầu tư, TC-HICT đã không ngừng triển khai, áp dụng các công nghệ tiến tiến vào sản xuất, điều hành, như ứng dụng cộng nghệ số e-Port để hỗ trợ các khách hàng khai báo thủ tục nâng/hạ container và thanh toán phí nâng/hạ container trực tuyến, phần mềm eDO (lệnh giao hàng điện tử) giúp cho quá trình nhận hàng được diễn ra nhanh chóng, hiện đại và thuận lợi hơn cho doanh nghiệp... triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt đồng thời kết nối điện tử với hải quan, hoa tiêu.

Trong công tác tìm kiếm thị trường, TC-HICT chú trọng phát huy, nâng tầm các mối quan hệ đối nội, đối ngoại trên cở sở hài hòa lợi ích,  tận dụng tối đa những lợi thế của các hiệp định thương mại tự do (FTA) trong việc tìm kiếm khách hàng.

Được biết, TC-HICT đã và đang đầu tư khai mở những tuyến vận tải thủy nội địa để đưa hàng hóa từ cảng biển tiến sâu vào trong đất liền qua hệ thống đường sông đến các cảng cạn (ICD) nhằm nâng cao giá trị gia tăng sau cảng biển. TC- HICT đang hướng tới trở thành 1 trung tâm trung chuyển, chia tách và đóng gói hàng hóa mang tầm cỡ toàn cầu.