23:51 31/05/2007

Đã có biểu thuế nhập khẩu xăng dầu

Minh Thu

Ngày 31/5, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục thuế nhập khẩu xăng dầu với 5 mức từ 0 – 20%

Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong định hướng giá xăng. Ảnh: Vnexpress.
Doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong định hướng giá xăng. Ảnh: Vnexpress.
Ngày 31/5, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục thuế nhập khẩu xăng dầu với 5 mức từ 0 – 20%.

Biểu thuế này được ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động trong phương án kinh doanh, tạo cơ sở để người tiêu dùng có thể giám sát giá mặt hàng này.

Cụ thể, biểu thuế trên đưa ra 5 mức thuế tương ứng với các mức biến động của giá xăng A92 nhập khẩu tại thị trường Singapore.

Mức thuế suất thuế nhập khẩu xăng sẽ là 0% trong trường hợp xăng A92 tại thị trường Singapore có giá trên 89 USD/thùng; mức thuế 5% được áp dụng trong trường hợp giá xăng A92 từ 83 USD đến dưới 89 USD/thùng; mức thuế 10% khi giá xăng A92 từ 78 USD đến dưới 83 USD/thùng; mức thuế 15% nếu giá xăng từ 72 USD đến dưới 78 USD/thùng và mức 20% áp dụng cho giá xăng nhập 72 USD/thùng.

Về biểu thuế cùng những mức quy định nói trên, ông Bùi Ngọc Bảo, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), cho rằng khá phù hợp trong hoàn cảnh hiện nay, đặc biệt là trong việc tạo chủ động cho các doanh nghiệp.

Về định hướng giá xăng trong thời gian tới, ông Bảo nói: “Doanh nghiệp không thể bán giá thấp hơn giá thành và cũng không thể bán giá cao bất hợp lý bởi người tiêu dùng sẽ không chấp nhận”.