09:08 09/09/2019

Đã có chỉ số đo ảnh hưởng thị trường từ những dòng tweet của ông Trump

An Huy

Ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase đã thiết lập một chỉ số mang tên Volfefe Index để đo ảnh hưởng từ những dòng tweet của ông Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.
Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Reuters/CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump thường xuyên sử dụng mạng xã hội Twitter để truyền tải tới công chúng các tuyên bố chính sách và quan điểm của ông trong các vấn đề quan trọng. Những dòng trạng thái (tweet) của ông Trump nhiều lúc có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính, trong đó có thị trường trái phiếu.

Điển hình là trong tháng 8 vừa qua, loạt dòng tweet của ông Trump tuyên bố áp thêm thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc và chỉ trích chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khiến Phố Wall cũng như thị trường tài chính toàn cầu chao đảo.

Hãng tin CNBC cho biết, để đo lường ảnh hưởng mà những dòng tweet của ông Trump gây ra đối với thị trường trái phiếu, ngân hàng Mỹ JPMorgan Chase đã thiết lập một chỉ số mang tên Volfefe Index. Đây sẽ là một thước đo để xác định xem những dòng trạng thái Twitter của ông chủ Nhà Trắng gây biến động lãi suất ở Mỹ như thế nào.

Tên gọi của chỉ số này được đặt theo dòng tweet "covfefe" đầy bí hiểm mà có lần ông Trump đăng tải. Tới nay, vẫn chưa ai hiểu thực sự ông Trump định nói gì bằng từ "covfefe", và cũng có nhiều ý kiến cho rằng ông gõ nhầm.

"Việc đưa ra chỉ số này là phù hợp, xét đến việc Tổng thống có nhiều dòng tweet nhằm vào FED, và căng thẳng thương mại được cho là có ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế Mỹ trong ngắn hạn cũng như phản ứng chính sách của FED", báo cáo của JPMorgan Chase về chỉ số trên có đoạn viết.

Những dòng tweet làm rung chuyển thị trường của ông Trump thường nhằm vào hai vấn đề là thương mại và chính sách tiền tệ, với những từ khóa bao gồm "Trung Quốc", "hàng tỷ" và "sản phẩm".

Những dòng tweet này thường ít nhận được phản hồi tích cực hơn từ 64 triệu người theo dõi (follower) tài khoản Twitter của ông Trump. So với những dòng tweet khác của ông, những dòng tweet này thường có số lượt thích (like) và đăng lại (retweet) ít hơn.

Từ khi trúng cử Tổng thống vào cuối năm 2016, ông Trump đăng bình quân 10 dòng tweet mỗi ngày. Tổng số tweet mà ông đã đăng từ khi đắc cử đã đạt hơn 14.000, trong đó có hơn 10.000 tweet đăng sau khi ông nhậm chức vào đầu năm 2017.

Hầu hết các dòng tweet của ông Trump được đăng trong khoảng thời gian từ buổi trưa đến khoảng 2h chiều theo giờ địa phương, theo báo cáo của JPMorgan Chase. Ngoài ra, ông cũng hay đăng tweet vào lúc 3h sáng.

Dựa trên thói quen Twitter này của nhà lãnh đạo Mỹ, JPMorgan Chase cho rằng ông Trump thường ngủ từ 5h sáng đến 10h sáng mỗi ngày, bởi đó là khoảng thời gian mà ông không có hoạt động gì trên Twitter.

Một báo cáo khác từ ngân hàng Bank of America Merrill Lynch kết luận vào những ngày mà ông Trump đăng nhiều tweet, thị trường chứng khoán Mỹ thường có phản ứng tiêu cực.

Tuy nhiên, ông vẫn là một vị Tổng thống có lợi cho Phố Wall. Chỉ số Dow Jones đã tăng 42% kể từ khi ông đắc cử và tăng 31% kể từ khi ông nhậm chức.