22:53 09/04/2021

Đã hoàn thành hạ tầng công nghệ chuẩn quốc tế để triển khai “hộ chiếu vaccine”

Quang Anh

Đối với nhóm khách du lịch nước ngoài, hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng và nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào an toàn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: VGP

Chiều 9/4, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, đại diện các doanh nghiệp công nghệ thông tin cho biết đã hoàn thành đúng kế hoạch hạ tầng công nghệ và giải pháp kỹ thuật chuẩn quốc tế để chuẩn bị triển khai "hộ chiếu vaccine".

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đã trình bày đề xuất của Bộ Y tế về phương án triển khai "hộ chiếu vaccine" bao gồm các nhóm đối tượng áp dụng, phương án giám sát, cách ly, theo dõi y tế…

Ban Chỉ đạo thống nhất tinh thần "mục tiêu kép" tranh thủ thời gian, bằng các giải pháp tổng lực để giữ an toàn nhưng đồng thời mở cửa và phát triển được. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đây là cuộc chạy đua với thời gian, vừa phải tiêm áp dụng các giải pháp phòng chống dịch bệnh, tiêm vaccine trong nước, vừa kết hợp với các nước, phân theo nhóm nước, nhóm đối tượng để có phương án cách ly, xét nghiệm, giám sát phù hợp.  Dự kiến sẽ có 3 nhóm đối tượng thực hiện "hộ chiếu vaccine". 

Nhóm đối tượng thứ nhất là người Việt Nam bị mắc kẹt ở nước ngoài, về nước khi đã tiêm vaccine. Đối với nhóm này, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có hướng dẫn chi tiết, cụ thể những người về từ nước nào thì có biện pháp cách ly, theo dõi y tế phù hợp, ở mức cần thiết, theo hướng an toàn. Trong đó, tính đến cả những doanh nhân Việt Nam có nhu cầu ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh.

Nhóm đối tượng thứ hai là những người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, kinh doanh. Với nhóm này, Phó Thủ tướng yêu cầu có quy định cụ thể về thời gian xét nghiệm, cách ly, theo dõi y tế, tùy vào việc những người này đến từ nước nào và đã tiêm loại vaccine nào. 

Nhóm đối tượng thứ ba là khách du lịch quốc tế. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp với Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch trình phương án cụ thể lộ trình mở cửa du lịch. 

Hướng ban đầu là du khách từ các nước kiểm soát tốt dịch bệnh, đã triển khai tiêm vaccine đạt miễn dịch cộng đồng và nơi đến là những khu du lịch, nghỉ dưỡng quản lý, kiểm soát được người vào đã an toàn, có quy định kiểm soát đi lại, tiếp xúc trong nước.

Dự kiến 3 nhóm đối tượng triển khai “hộ chiếu vaccine” - Ảnh 1.

Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 9/4 - Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông rà soát lại các giải pháp công nghệ phục vụ phòng chống dịch bệnh thiết thực, loại bỏ những gì không có tác dụng thực sự, không chạy theo số lượng.

"An toàn nhưng tranh thủ từng giờ từng phút để phát triển kinh tế. Bộ Y tế phải chuẩn bị những bước đi, giải pháp ứng phó dịch bệnh tốt nhất trong thời gian tới, trong đó nêu ra những việc cần phải làm rất cụ thể", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế, tính tới ngày 7/4, thế giới ghi nhận hơn 134 triệu ca mắc Covid-19, trong đó trên 2,91 triệu ca tử vong. So với các ngày qua, số ca tử vong và ca mắc mới tại nhiều nước trên thế giới ghi nhận trong 24 giờ qua tăng trở lại. Tính đến ngày 7/4, thế giới đã có 13 vaccine được phê duyệt sử dụng ở một hoặc một số quốc gia và vùng lãnh thổ/EMA cấp phép và hiện 272 loại vaccine đang triển khai nghiên cứu.