Đã ký hợp đồng xuất khẩu gạo vượt kế hoạch cả năm

Y Nhung

26/10/2010, 23:28

Năm 2010 kế hoạch cả nước sẽ xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo, nhưng các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất tới 6,8 triệu tấn

Đến trung tuần tháng 10, Việt Nam đã xuất được 5,56 triệu tấn gạo.
Đến trung tuần tháng 10, Việt Nam đã xuất được 5,56 triệu tấn gạo.

Năm 2010 kế hoạch cả nước sẽ xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo, nhưng các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất tới 6,8 triệu tấn.

Tại buổi giao ban xuất nhập khẩu tháng 10 và 10 tháng đầu năm do Bộ Công Thương tổ chức sáng (26/10), ông Phạm Văn Bảy, Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, từ 1 - 22/10, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 170 nghìn tấn gạo. Như vậy, tính đến hết ngày 22/10 cả nước xuất khẩu được 5,56 triệu tấn gạo, đạt trị giá trên 2,35 tỷ USD.

Năm 2010, theo kế hoạch lượng gạo xuất khẩu của nước ta sẽ đạt khoảng 6,5 triệu tấn, kim ngạch thu về là trên 2,6 tỷ USD. Trong khi đó tính đến 20/10, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã ký hợp đồng giao trong năm nay lên tới 6,84 triệu tấn.

“Mặc dù đến 15/10, lượng gạo tồn kho của các doanh nghiệp theo báo cao lên tới 1,13 triệu tấn, nhưng những hợp đồng đã ký ở mức giá thấp chắc chắn các doanh nghiệp vẫn phải huỷ bỏ”, ông Bảy khẳng định.

Theo phân tích của vị đại diện VFA, thời điểm hiện nay các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch xong vụ Hè - Thu. Giá lúa thường đang dao động từ 5.350 - 5.550 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.400 - 5.750 đồng/kg. Giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 7.350 - 7.550 đồng/kg (tùy theo từng địa phương). Gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 7.200 - 7.400 đồng/kg. Do vậy, nếu không xuất được ở mức giá sàn là 445 USD/tấn đối với gạo 25% tấm và 475 USD/tấn cho gạo 5% tấm thì doanh nghiệp sẽ không thể có lãi.

Về lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 2011, tuy còn phụ thuộc vào sự cân đối của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhưng theo dự báo của VFA con số đó cũng sẽ không dưới 6 triệu tấn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy