10:25 22/10/2021

Đà Nẵng: 4 dự án nhà ở xã hội đang được kêu gọi đầu tư

Thanh Xuân

Cụ thể, Sở Xây dựng thành phố vừa công bố thông tin kêu gọi đầu tư 4 dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích 117.025m2...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đó là, dự án nhà ở xã hội tại khu đất B4-1, B4-2 Khu tái định cư Hòa Hiệp 4, quận Liên Chiểu với diện tích 42.784m2; Khu đất nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Cầm, quận Cẩm Lệ, diện tích 27.755m2. Trong đó, giai đoạn 1 đã đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, giai đoạn 2 sẽ kêu gọi đầu tư.

Dự án nhà tiếp theo là khu đất chung cư số 3 thuộc khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang có diện tích 17.111m2. Và dự án  khu đất chung cư số 5 thuộc Khu B - khu dân cư nam cầu Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang có diện tích 29.375m2.

Theo Sở Xây dựng, hiện nay, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư và lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu thầu theo quy định.

Được biết, Đà Nẵng những năm qua đã nỗ lực xây dựng hàng chục ngàn căn nhà ở xã hội để phục vụ người dân. Trong báo cáo của UBND thành phố thì đến nay, tổng số căn hộ chung cư nhà ở xã hội, nhà liền kề, nhà ở công nhân, chung cư tái định cư đã đưa vào sử dụng là khoảng 11.121 căn. Trong đó, chung cư bố trí cho thuê là 9.990 căn; nhà ở công nhân Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 1) là 285 căn; chung cư đã bán thí điểm là 846 căn.

Còn với 3 chung cư xuống cấp, hết niên hạn sử dụng vào năm 2021, thành phố đã lập quy hoạch và có thiết kế thay thế 3 chung cư này.

Ngoài ra, để đáp ứng hơn nữa nhu cầu về nhà ở xã hội, TP. Đà Nẵng còn tiến hành xây dựng những dự án mới bằng ngân sách và kêu gọi cả từ các nguồn lực khác. Điển hình là  8 dự án chung cư nhà ở xã hội do nhà đầu tư xây dựng đã và đang triển khai thực hiện với quy mô 6.573 căn hộ. Trong đó, 3.432 căn đã hoàn thành đưa vào sử dụng, 3.141 căn đang triển khai.

Về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, UBND thành phố Đà Nẵng cũng có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 2 ha tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc nhỏ hơn 5 ha tại các đô thị loại II và loại III thì chủ đầu tư không phải dành quỹ đất 20% và có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho toàn bộ diện tích đất của dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trường hợp thuộc diện phải bố trí quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định nhưng không còn phù hợp thì Ủy ban nhân dân thành phố phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận.