11:18 01/02/2023

Đà Nẵng dành 400 tỷ đồng xây dựng chung cư cho gia đình người có công với cách mạng.

Ngô Anh Văn -

Hơn 10 năm qua, thành phố Đà Nẵng đã xây mới, sửa chữa gần 1.000 căn nhà/năm cho người có công cách mạng, đây là cố gắng rất lớn của Đảng bộ và chính quyền thành phố nhằm thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta...

Phối cảnh tòa chung cư Nhà ở xã hội dành cho người có công trên đường Vũ Mộng Nguyên
Phối cảnh tòa chung cư Nhà ở xã hội dành cho người có công trên đường Vũ Mộng Nguyên

Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng-đơn vị đại diện chủ đầu tư, điều hành Dự án chung cư Nhà ở xã hội dành cho người có công cách mạng, cho biết đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ xây dựng tòa nhà chung cư tọa lạc trên khu đất 4 mặt tiền đường Vũ Mộng Nguyên - Khuê Mỹ Đông 3 - 6 - 8,với quy mô gồm 12 tầng nổi, 1 tầng hầm, tầng áp mái và hạ tầng cảnh quan cây xanh. Tòa chung cư này vừa được khởi công cuối tháng 12/2022, có tổng diện tích sàn 22.172 m2, với 209 căn hộ, diện tích từ 65 - 77m2/1 căn,  có tổng mức đầu tư hơn 223,8 tỉ đồng; thời gian thi công 540 ngày, dự kiến hoàn thành cuối tháng 6/2024.

Đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng thuộc Đề án "Xây dựng các khu chung cư nhà ở xã hội bố trí cho gia đình người có công cách mạng khó khăn về nhà ở giai đoạn 2020 - 2025" của thành phố Đà Nẵng.

Đại diện liên danh nhà thầu: Công ty cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam và Công ty Xây lắp 394 (Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Thái Sơn), Ông Nguyễn Thanh Quý, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây lắp thủy sản Việt Nam, cho biết hiện nay đơn vị đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị mặt bằng, đã hoàn thành 2 cọc thí nghiệm và đang chuẩn bị các bước tiếp theo triển khai đại trà.

Báo cáo với đoàn công tác do ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng, khi đi kiểm tra công trình ngày 30/01/2023, ông Nguyễn Thanh Quý đã cam kết: "Chúng tôi đã tập trung các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ, có biện pháp thi công hợp lý kể cả trong điều kiện thời tiết bất thường, hoàn thành công trình vượt tiến độ, đảm bảo chất lượng, mỹ thuật, an toàn lao động và vệ sinh môi trường".

Theo ông Lương Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo thành phố rất quan tâm đến các công trình an sinh xã hội, đặc biệt là đối với gia đình người có công với cách mạng. Vì vậy, công trình phải đảm bảo tiến độ và chất lượng. Hiện TP. Đà Nẵng có hơn 100.000 người có công, trong đó hơn 18.000 người đang cần các chính sách trợ giúp. Trong 10 năm qua, thành phố Đà Nẵng đã xây mới, sửa chữa gần 1.000 căn nhà/năm cho người có công cách mạng, đây là cố gắng rất lớn của Đảng bộ và chính quyền thành phố nhằm thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta.

Được biết, UBND TP. Đà Nẵng đã phê duyệt điều chỉnh Đề án Xây dựng các khu chung cư xã hội bố trí cho gia đình có công cách mạng có khó khăn về nhà ở trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2025, theo hướng tăng mức đầu tư bình quân mỗi căn hộ; đồng thời quy định về quy mô xây dựng. Theo đó, các khu chung cư sẽ được xây dựng từ 5 - 12 tầng, có bố trí thang máy phù hợp, kiến trúc tiện nghi…Tổng mức đầu tư của Đề án là 400 tỷ đồng với quy mô 400 căn hộ.

Trong đó, giai đoạn 1 (từ năm 2020 - 2024) triển khai thực hiện đầu tư xây dựng hoàn thành 209 căn hộ ưu tiên bố trí đối với gia đình người có công với cách mạng tại khu đất đường Vũ Mộng Nguyên, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn.

Giai đoạn 2 (từ năm 2023 - 2025) tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư xây dựng một số căn hộ tại khu đất trung tâm thành phố (quận Hải Châu hoặc quận Thanh Khê).

Giai đoạn 3 ( từ năm 2024 - 2025) tiếp tục triển khai thực hiện đầu tư xây dựng số căn hộ còn lại, bố trí đối với gia đình người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở còn lại, tại khu đất có địa chỉ ở đường Trương Vĩnh Ký (phường Hòa Châu, huyện Hòa Vang). Khu đất này có diện tích khoảng 3.034m2 đã được phê duyệt quy hoạch là đất dự trữ, hiện do Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố quản lý.

Mục tiêu của Đề án là bố trí cho thuê 400 căn hộ chung cư cho gia đình người có công với cách mạng chưa có nhà ở hoặc nhà ở có diện tích nhỏ, đông nhân khẩu, nhiều thế hệ cùng chung sống, tạo điều kiện để các gia đình có chỗ ở ổn định. Thời gian cho thuê căn hộ chung cư đối với người có công với cách mạng tối thiểu là 5 năm. Khi hết hạn hợp đồng cho thuê, tùy điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình để gia hạn thêm.