21:53 19/08/2022

Đà Nẵng đẩy mạnh xã hội hóa thu gom và xử lý chất thải rắn

Ngô Anh Văn -

Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải rắn đảm bảo phát triển bền vững các đô thị Việt Nam là cơ hội để thành phố Đà Nẵng tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn...

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Hội thảo và triển lãm quốc tế về Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải rắn
Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Hội thảo và triển lãm quốc tế về Giải pháp và công nghệ xử lý chất thải rắn

Lần đầu tiên Đà Nẵng là thành phố đăng cai tổ chức Hội thảo và Triển lãm quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải rắn đảm bảo phát triển bền vững các đô thị Việt Nam (viết tắt là WETV). 

Sự kiện nhằm giới thiệu, quảng bá các giải pháp, công nghệ xử lý chất thải rắn tiên tiến, thân thiện môi trường; thúc đẩy các mô hình kinh tế tuần hoàn, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại các đô thị.

Hoạt động do Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam, Hiệp hội tái chế chất thải Việt Nam, Công ty Informa Markest và các đơn vị liên quan tổ chức sẽ chính thức khởi động tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Đà Nẵng từ  ngày 25 đến 26/8/2022.

Theo Ban Tổ chức Hội thảo và triển lãm, sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm tham dự với hơn 2.000 khách mời là đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan Trung ương; các tổ chức quốc tế, các tổ chức và đối tác trong nước.

Các hoạt động chính của triển lãm bao gồm triển lãm các giải pháp công nghệ và thiết bị; triển lãm tranh thiếu nhi vẽ về môi trường; ngày hội thu mua rác tái chế và tặng quà được tổ chức trên diện tích khoảng 1.000m2 với 30 đến 40 gian trưng bày các sản phẩm, thiết bị gồm các sa bàn điển hình khu xử lý, trạm trung chuyển, xử lý phân bùn bể phốt; các chủng loại thiết bị xe chuyên dùng vận chuyển rác; máy xử lý rác và xe đẩy thu gom có trợ lực cho công nhân dung tích 1.000 lít và thùng đựng rác sau khi đã cho phân loại; hệ thống hấp chất thải y tế công suất 1.000 kg/ngày; các sản phẩm vi sinh thân thiện môi trường của các công ty nổi tiếng trên thế giới như: BIOSYSTEM (USA), Công ty LSC Environment Product (USA)…

Cùng với đó sẽ có 02 phiên hội thảo, hơn 20 diễn giả là các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, nhà khoa học, đại diện doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực môi trường.

Theo Tiến sỹ, Kiến trúc sư Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng, sự kiện ý nghĩa này cũng là cơ hội để thành phố Đà Nẵng tăng cường nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa và thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân, nước ngoài trong công tác phân loại, thu gom và xử lý chất thải rắn, góp phần triển khai hiệu quả Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường”.

Chia sẻ với báo chí, Tiến sỹ Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Môi trường Việt Nam, thông tin: Hội thảo và Triển lãm là cơ hội giúp các đơn vị trong ngành có cái nhìn tổng quan về cơ chế chính sách mới, thực trạng quản lý và xử lý chất thải, môi trường tại các đô thị Việt Nam; là cơ sở quan trọng để các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương, các nhà đầu tư và cộng đồng người dân tìm hiểu, đề xuất công nghệ và giải pháp phù hợp cho các dự án để xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam trong thời gian tới.

Đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp trong ngành tìm hiểu, ứng dụng công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, tái tạo năng lượng… từ các tổ chức trong và ngoài nước tham gia Hội thảo và Triển lãm, hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch.

Ngoài ra, theo ông Tô Văn Hùng, Hội thảo và Triển lãmlần này cũng là cơ hội lớn để các cơ quan, các hiệp hội, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ; nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ; đặc biệt khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo, phù hợp cho công tác thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng trong thời gian tới; hướng tới công nghệ xanh, công nghệ sạch nhằm góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng xanh và “Giảm phát thải bằng 0 - Net Zero” vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh COP26”.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa và sự gia tăng dân số đang diễn ra mạnh mẽ đã tạo ra áp lực lớn tới môi trường khi lượng chất thải rắn đang phát sinh ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc kiểm soát, quản lý loại chất thải này còn nhiều hạn chế, dẫn đến nguy cơ gây ra tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống và sức khỏe con người.

Nhận thức rõ về tác hại của chất thải rắn đối với môi trường sống, Đà Nẵng đã sớm triển khai có hiệu quả các biện pháp thu gom, xử lý chất thải trong các khu dân cư để xây dựng thành phố xanh-sạch-đẹp.

Đặc biệt, mới đây thành phố đã đầu tư từ nguồn ngân sách 172 tỷ đồng xây dựng Trạm trung chuyển rác thuộc khu vực đường Lê Thanh Nghị (phường Hoàng Cường Nam, quận Hải Châu). Công trình khởi công ngày 3/6/2021 hoàn thành ngày 30/4/2022 đang vận hành thử.

Trạm trung chuyển rác có tổng diện tích 3.400m2 với 2.100m2 diện tích đất xây dựng. Hiện trạm có 4 máy ép rác công suất đạt khoảng 500 tấn/ngày. Quy trình hoạt động của các thiết bị trong trạm sẽ bắt đầu từ việc nhận rác, rác được ép trong thùng kín có sức chứa 10,35 tấn/thùng.

Các thùng chứa rác này được xe tải trọng lớn chở thẳng lên bãi rác Khánh Sơn để xử lý, bảo đảm quá trình di chuyển sẽ không phát sinh mùi hôi, nước rỉ rác ra đường gây ô nhiễm. Với các loại rác thải cồng kềnh như: giường, tủ, bàn ghế… sẽ được đưa vào máy xay, nghiền trước khi chuyển sang máy ép. Máy xay rác được đặt ở khu nhà riêng, là loại máy xay lần đầu có ở Việt Nam.