18:48 14/05/2021

Đà Nẵng: Du khách ồ ạt hủy tour, phòng, khiến doanh nghiệp khốn đốn

Anh Khoa -

Lo ngại dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều đoàn khách quyết định hủy tour, tuyến đến Đà Nẵng trong thời gian tới…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sở Du lịch Thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện tại Đà Nẵng chỉ còn 700 khách lưu trú tại các khách sạn, resort, chủ yếu là khách công tác dài hạn. Đa số du khách đã ồ ạt hủy tour, hủy đặt phòng khách sạn đến Đà Nẵng trong tháng 5 và tháng 6/2021 do dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Theo báo cáo của các công ty lữ hành, tất cả khu, điểm du lịch trên địa bàn Đà Nẵng đã thông báo tạm dừng hoạt động để phòng chống Covid-19. Vì vậy, các đoàn khách du lịch đều đồng loạt hủy tour, lượng khách lẻ đặt dịch vụ vé máy bay, lưu trú… rất ít.

Tại cơ sở lưu trú, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều khách đặt phòng trong tháng 5 và tháng 6 đã hủy. Để bảo đảm quyền lợi cho cả hai bên, các cơ sở lưu trú linh động bảo lưu thời hạn đặt phòng cho khách đến 31/8 hoặc 31/12/2021. Tuy nhiên, một số khách sạn chọn hủy đặt phòng và hoàn cọc cho khách.

Ông Huỳnh Tấn Pháp, Giám đốc Khu du lịch sinh thái Suối Hoa, huyện Hòa Vang chia sẻ: "Đợt lễ vừa rồi thu được bao nhiêu đều tái đầu tư hết vì thời gian qua không hoạt động, nhiều hạng mục khu du lịch bị xuống cấp. Tạm thời nhân viên vẫn làm việc, trừ bộ phận bếp. Chúng tôi đang nghiên cứu điều chỉnh kế hoạch vì tình hình hiện nay không có triển vọng mở cửa sớm. Các doanh nghiệp du lịch rất cần Nhà nước tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn để cầm cự và tiếp tục phát triển... Vay vốn ngoài thì lãi quá cao không chịu nổi, trong khi ai có gì đều đã thế chấp vay hết rồi".

Qua hai đợt dịch trước, các doanh nghiệp du lịch tại Đà Nẵng vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn khi bùng phát đợt dịch thứ 3. 

"Trước dịp lễ 30/4 và 1/5, các doanh nghiệp du lịch rất hy vọng vào mùa du lịch năm nay. Tuy nhiên, mới mở cửa mấy ngày thì dịch ập đến, nhiều đơn vị đã phá sản", ông Nguyễn Đức Quỳnh, Phó chủ tịch thường trực Hội Khách sạn Đà Nẵng thông tin.

Theo ông Quỳnh, liều thuốc duy nhất cho doanh nghiệp du lịch và các doanh nghiệp khác lúc này chính là vaccine Covid-19. Chỉ khi nào Việt Nam phổ cập được vaccine thì ngành du lịch mới có cơ hội sống lại.