23:13 13/12/2021

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1 tạm dừng đến trường kể từ ngày 13/12

Thanh Xuân

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khi tiến hành khảo sát có hơn 77% phụ huynh đề nghị không tiếp tục dạy học trực tiếp mà nên dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 13/12, trong khi học sinh khối 9 và 12 tại TP.HCM bắt đầu đến trường học trực tiếp thì tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP đã đồng ý với đề xuất của Sở GD&ĐT thống nhất tạm dừng cho học sinh lớp 1 đến trường học trực tiếp cũng kể từ ngày này (13/12).

Theo Sở GD&ĐT Đà Nẵng, do tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca mắc ngày càng tăng nhanh, nhất là số ca cộng đồng vì vậy ngày 9/12, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã yêu cầu các trường tiểu học tổ chức khảo sát lấy ý kiến của phụ huynh về phương án dạy học đối với lớp 1 sau 3 ngày học trực tiếp. Đây được xem như là căn cứ để Sở GD&ĐT đề xuất lãnh đạo thành phố quyết định tạm dừng cho học sinh lớp 1 đến trường học trực tiếp từ ngày 13/12.

Kết quả có hơn 77% phụ huynh đề nghị không tiếp tục dạy học trực tiếp mà nên dạy học trực tuyến đối với học sinh lớp 1; chỉ tổ chức dạy học trực tiếp khi tình hình dịch được kiểm soát hoặc chờ sang học kì II, qua Tết Nguyên đán sẽ tính phương án.

Liên quan đến tình hình tổ chức học tập cho học sinh trên địa bàn thành phố thời gian qua, đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết thêm: ngành GD&ĐT thành phố đã thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, UBND thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Việc tổ chức dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1, 8, 9 và học sinh trung học phổ thông được các trường học thực hiện nghiêm túc, phát huy tính chủ động, ý thức trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên trong việc nâng cao tinh thần cảnh giác, xem chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng là trước hết, trên hết.

Đối với học sinh lớp 1, công tác tổ chức dạy học trực tiếp được các trường xây dựng kế hoạch, phương án cẩn trọng đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành giáo dục và đào tạo, ngành y tế; cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường tiểu học đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng Covid-19 với tỉ lệ cao.

Tuy nhiên, sau 1 tuần học sinh lớp 1 đến trường, đã có nhiều vấn đề phát sinh cần được quan tâm xử lí. Tính đến ngày 10/12/2021, trên địa bàn thành phố có 29 trường tiểu học (29%) chưa thể tiến hành dạy học trực tiếp hoặc chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến vì trường ở vùng dịch Covid-19 có cấp độ 3; có 18 trường tiểu học (18%) phải kết hợp vừa tổ chức dạy học trực tiếp, vừa dạy học trực tuyến đối với những lớp phát sinh các trường hợp F liên quan trong giáo viên, học sinh hoặc giáo viên, học sinh đang ở vùng dịch Covid-19 có cấp độ 3, mức độ 3.

Trước đó ngày 6/12, học sinh lớp 1 và lớp 8, 9 trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ địa phương dịch ở vùng cấp độ 3, mức độ 3) bắt đầu đi học trực tiếp. Các trường tiểu học có buổi tiếp đón khá thân thiện và cũng không quên các biện pháp phòng dịch như đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và hướng dẫn học sinh vào lớp học.

Theo thống kê từ địa phương này, trong buổi đầu đi học trực tiếp có gần 65% học sinh lớp 1 và 96% học sinh lớp 8, lớp 9 của 6 quận, huyện. Tỷ lệ học sinh lớp 1 thấp vì tâm lý phụ huynh lo lắng bởi dịch Covid-19.