13:49 09/07/2019

Đà Nẵng khuyến khích sử dụng đồ uống Việt Nam tiếp khách quốc tế

Hà Vũ

Mức chi tiếp khách được đề xuất trên cơ sở khả năng cân đối ngân sách thành phố, tình hình phát triển kinh tế xã hội và giá cả thực tế trên địa bàn Đà Nẵng

Kỳ họp thứ 11 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã khai mạc sáng 9/7.
Kỳ họp thứ 11 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng đã khai mạc sáng 9/7.

Khách nước ngoài hạng A có thể được ở phòng 5.500.000 đồng và tiêu chuẩn ăn ở mức 1.500.000/ người/ngày.

Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi Hội đồng nhân dân thành phố này về việc ban hành nghị quyết quy định mức chi tiếp khách nước ngoài vào làm việc tại thành phố, tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế và tiếp khách trong nước trên địa bàn Đà Nẵng.

Đây là một trong nhiều nội dung được xem xét tại kỳ họp thứ 11 của Hội đồng nhân dân thành phố khai mạc sáng 9/7.

Theo đề xuất của Uỷ ban nhân dân thành phố, với khách nước ngoài vào làm việc do thành phố chi toàn bộ chi phí trong nước thì khách hạng đặc biệt từ tiêu chuẩn thuê chỗ ở cho đến ăn hàng ngày, chiêu đãi... đều không có con số cụ thể mà do thủ trưởng cơ quan được giao nhiệm vụ đón tiếp phê duyệt trong chương trình, đề án đón đoàn.

Với khách hạng A, tiêu chuẩn về thuê chỗ ở, trưởng đoàn 5.500.000 đồng/người/ngày, phó đoàn 4.500.000 đồng/người/ngày; đoàn viên 3.500.000 đồng/người/ngày.

Tiêu chuẩn ăn hàng ngày (bao gồm 2 bữa trưa, tối) khách hạng A 1.500.000 đồng/ngày/người; khách hạng B 1.000.000 đồng/ngày/người; khách hạng C 800.000 đồng/ngày/người; khách mời quốc tế khác: 600.000 đồng/ngày/người.

Về tổ chức chiêu đãi, đối với khách hạng A, hạng B, hạng C mỗi đoàn khách được tổ chức chiêu đãi một lần. Mức chi chiêu đãi khách tối đa không vượt quá mức tiền ăn một ngày của khách như trên, đã bao gồm tiền đồ uống và khuyến khích sử dụng đồ uống sản xuất tại Việt Nam.

Dự thảo nghị quyết trình Hội đồng nhân dân cũng nêu, căn cứ tính chất công việc, yêu cầu đối ngoại của từng đoàn khách nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam, thủ trưởng cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm đón đoàn quyết định chi văn hoá, văn nghệ và tặng phẩm trên tinh thần tiết kiệm, không phô trương hình thức. Tặng phẩm là sản phẩm do Việt Nam sản xuất và thể hiện bản sắc văn hoá dân tộc.

Khách hạng A thì trưởng đoàn được nhận tặng phẩm có giá trị 1.300.000 đồng/người. Trường hợp có phu nhân (phu quân) của trưởng đoàn đi cùng đoàn, mức chi tặng phẩm tương tự.

Với chi tiếp khách trong nước Đà Nẵng không phân hạng mà chỉ quy định chi giải khát 20.000 đồng/buổi/người, chi mời cơm (đã bao gồm đồ uống) 300.000 đồng/suất.