08:33 25/06/2021

Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước

Ban Mai -

Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng kiến nghị không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, theo kết luận thanh tra Chính phủ và bản án của Toà án Nhân dân TP. Hà Nội…

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Năm 2005, Uỷ ban nhân dân TP. Đà Nẵng có chủ trương triển khai dự án lấn biển Khu phức hợp đô thị - sân golf Đa Phước (Khu đô thị quốc tế Đa Phước), thuộc quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án này được chia thành 02 dự án: Khu đô thị quốc tế Đa Phước (dự án 181ha - nay là The Sunrise Bay) và Khu nhà phố và biệt thự bờ biển Thanh Bình (dự án 29ha - nay là Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước).

Kết luận thanh tra Chính phủ năm 2020 về quản lý và sử dụng đất đai tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (TP. Đà Nẵng) đánh giá việc triển khai, thực hiện dự án đã xảy ra những khuyết điểm, vi phạm. Để giải quyết hậu quả, tại  kết luận này, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã đồng ý “thu hồi dự án 181ha đảm bảo theo đúng quy định pháp luật”; “xác định nghĩa vụ thuế, tài chính đối với tổ chức, cá nhân tại hai dự án 29ha và 181 ha…”

Dự án 29ha (Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước) là bất động sản liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ và các cựu lãnh đạo TP. Đà Nẵng tại bản án số 158 của Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội; bản án số 20 của Toà án nhân dân TP. Hà Nội. Toà án nhân dân TP. Hà Nội bổ sung nội dung: “Giao Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng thu hồi và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại dự án 29ha”.

Tuy nhiên, trên thực tế, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển nhà Đa Phước (đơn vị thực hiện dự án 29ha) đã bán nhà cho khách hàng vào ở và người dân đang kiến nghị Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại dự án này.

 
Kiến nghị của người dân tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Nguồn: HĐND TP. Đà Nẵng.
Kiến nghị của người dân tại dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước - Nguồn: HĐND TP. Đà Nẵng.

Trước thực tế đó, Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng đã có văn bản kiến nghị Trung ương đề xuất thực hiện các giải pháp khơi thông nguồn lực đất đai để phát triển. Trong đó, kiến nghị cho phép không thu hồi dự án Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước (29ha).

Theo Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng, việc thu hồi dự án trên không thể thực hiện được. Vì khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trên khu đất.

Sau khi thu hồi, việc giao đất cho các hộ dân cũng không thực hiện được, do không giao đất trực tiếp cho người dân mà phải thông qua đấu giá.

Trong khi đó, phán quyết của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội là phải “thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật bảo đảm quyền lợi cho công dân tại dự án 29ha”, việc này rất khó thực hiện trên thực tế.   

Do đó, để bảo đảm sớm tiếp tục triển khai dự án, ổn định tình hình và không gây mất an ninh trật tự, Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép không thu hồi dự án 29ha theo bản án của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội, nhưng vẫn phải thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính theo kết luận thanh tra.

Ngoài ra, Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng cũng đề xuất tháo gỡ vướng mắc đối với dự án The Sunrise Bay (181ha) theo hướng không thu hồi dự án 181ha, nhưng vẫn thực hiện nghĩa vụ thuế, tài chính đối với dự án này.

Bởi theo lý giải của Uỷ ban Nhân dân TP. Đà Nẵng, việc thu hồi dự án 181ha không thể thực hiện được. Dự án này cũng đã mở bán cho khách hàng, hiện người mua đang đề nghị TP. Đà Nẵng cho công ty Trách nhiệm hữu hạn The Sunrise Bay tiếp tục thực hiện dự án để bàn giao sản phẩm cho người mua nhà.