15:25 26/11/2021

Đà Nẵng: Một số dự án ven biển chưa triển khai hoặc chậm triển khai cần được giải quyết dứt điểm

Thanh Xuân

Như: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển của Công ty cổ phần Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt; Khu du lịch cao cấp của Công ty cổ phần Du lịch Hoàng Cường...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong buổi tiếp xúc gần đây, các cử tri đã đề nghị Thành phố Đà Nẵng cần giải quyết dứt điểm các dự án kéo dài nhiều năm, không có hiệu quả trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nhằm tập trung nguồn lực đất đai để phát triển thành phố.

Phản hồi lại vấn đề này, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã có báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 2, Hội đồng nhân dân thành phố.

Theo đó, nội dung báo cáo cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn có 26 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư/quyết định chủ trương đầu tư. Đa số các dự án đều hoàn thành xây dựng và đưa vào hoạt động như: Khu du lịch Sandy Beach, sân golf Đà Nẵng, khu du lịch Fusion Maia, Furama Resort, Hyatt, Sheraton...

Tuy nhiên vẫn còn một số dự án ven biển chưa triển khai hoặc triển khai rất chậm so với tiến độ, gồm: Khu du lịch nghỉ dưỡng và biệt thự cao cấp ven biển của Công ty cổ phần Phát triển đô thị du lịch Sóng Việt; Khu du lịch cao cấp của Công ty cổ phần Du lịch Hoàng Cường (Hoàng Cường Resort); Khu du lịch ven biển của Công ty cổ phần Hòn Ngọc Á Châu;

Dự án DAP, DAP 1, DAP 2; Khu nghỉ dưỡng của Công ty TNHH Khách sạn và Biệt thự Nam Phát; Khu nghỉ dưỡng ven biển của Công ty TNHH The Nam Khang và khu du lịch của Tổng công ty Du lịch Hà Nội.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cho biết, nguyên nhân chính dẫn đến việc các dự án chậm tiến độ là vì thành phố thu hồi đất để thực hiện lối xuống biển phục vụ dân sinh nên ảnh hưởng đến quy hoạch của dự án. Mặt khác, thị trường du lịch 2 năm qua bị tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nên nhà đầu tư đã thi công cầm chừng. Ngoài ra, một số nhà đầu tư khác lại gặp nhiều khó khăn trong việc huy động vốn.

Trong thời gian tới, khi kiểm soát được dịch Covid-19, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ  có trách nhiệm báo cáo về kế hoạch kiểm tra liên ngành đối với các dự án chậm triển khai. Trên cơ sở đó, rà soát toàn diện và đề xuất hướng xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những khu đất đã giao cho nhà đầu tư nhưng chưa làm thủ tục đầu tư, Ủy ban nhân dân giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, nghiên cứu phương án xử lý và sớm trình để xem xét, quyết định.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân thành phố cũng tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các văn bản kết luận, chỉ đạo về việc đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công dự án. Và đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, các nhà thầu tăng cường nhân lực, vật lực; có kế hoạch, phương án cụ thể để triển khai quyết liệt nhằm bù lại khoảng thời gian chậm trễ. Bên cạnh đó cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan chủ động phối hợp hỗ trợ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công để đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.