09:10 30/10/2019

Đà Nẵng sẽ cưỡng chế phần sai phạm tại dự án của Mường Thanh sau Tết

Bảo Anh

Phương án cưỡng chế, chia làm hai giai đoạn, trong đó từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tuyên truyền và di dời các hộ dân đã mua căn hộ ở những tầng xây sai phép. Sau Tết thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của công trình

Tổ hợp khách sạn, căn hộ của Mường Thanh xây vượt tầng.
Tổ hợp khách sạn, căn hộ của Mường Thanh xây vượt tầng.

"Đối với phần xây dựng sai phép tại dự án của Mường Thanh, hiện Sở Xây dựng và chính quyền quận đã gửi quyết định cưỡng chế cho chủ đầu tư nhưng sắp hết thời hạn 15 ngày mà phía Mường Thanh chưa có phản hồi".

Thông tin được Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Nguyễn Đức Việt đưa ra tại buổi họp báo quý 3/2019 của UBND thành phố Đà Nẵng ngày 29/10, sau khi nhận được câu hỏi của báo giới về kết quả xử lý dự án sai phạm của Tập đoàn Mường Thanh trên địa bàn.

Theo ông Việt, Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đưa ra trước đó yêu cầu chủ đầu tư có biện pháp khắc phục hậu quả, tháo dỡ và hoàn trả lại công năng ban đầu ở tầng 2 đến tầng 5 và tầng 25, 35, 41, 42 do xây dựng sai phép. Thời gian thực hiện 365 ngày.

Quận Ngũ Hành Sơn đã lên phương án cưỡng chế, chia làm hai giai đoạn, từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tuyên truyền và di dời các hộ dân đã mua căn hộ ở những tầng xây sai phép. Sau Tết thì thực hiện tháo dỡ phần sai phạm của công trình.

"Vấn đề cốt lõi ở dự án này là các căn hộ chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn bán cho người dân vào ở. Việc mua bán không thông qua chính quyền. Thành phố đã lập tổ hỗ trợ tư vấn pháp lý cho những người mua căn hộ sai phép", ông Việt nói.

Trả lời câu hỏi "Sở Xây dựng cho biết đề nghị công an khởi tố sai phạm của Mường Thanh, sau ba tháng kết quả như thế nào?", Thượng tá Trần Nam Hải - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự khẳng định đến nay Công an thành phố chưa nhận được văn bản đề nghị điều tra hay khởi tố liên quan đến chủ đầu tư.

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng Thái Ngọc Trung, Sở Xây dựng có chuyển hồ sơ cho Công an thành phố xem xét có dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư hay không chứ "không có đề nghị khởi tố", vì khởi tố hay không là do cơ quan cảnh sát điều tra xem xét.

Liên quan đến Kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý và sử dụng đất đai với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà công bố ngày 18/10, Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết UBND thành phố đã tiếp nhận và sẽ triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Trương Hoà Bình.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh Đà Nẵng là dự án do doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Cơ quan chức năng phát hiện dự án đã cải tạo diện tích nhà để xe, nhà trẻ và sinh hoạt cộng đồng thành 104 căn hộ từ tầng hai đến tầng năm để bán.

Tháng 8/2018, UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện tại tầng 25 cho phép xây 5 phòng nhưng chủ đầu tư đã thay đổi công năng chuyển thành 1 phòng lớn và bố trí hai cửa ra vào. Ở tầng 35, lối thoát nạn bị biến thành 8 phòng ở; còn ở tầng 41 và 42, được phép xây dựng tầng kỹ thuật và tầng mái diện tích 531m2 mỗi sàn nhưng chủ đầu tư mở rộng diện tích lên hơn 2.129m2 và bố trí lần lượt thành 26 và 23 phòng ở. Công trình còn được xây dựng tăng thêm 2 tầng để thay cho tầng kỹ thuật và tầng mái.

Ngày 7/10, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký quyết định cưỡng chế những hạng mục sai phạm tại tổ hợp công trình này.