19:12 24/09/2021

Đà Nẵng sẽ sớm có kế hoạch phục hồi kinh tế

Những ý kiến đóng góp tâm huyết của doanh nghiệp  sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố nghiên cứu và sớm ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong điều kiện thích ứng, an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19...

Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” dành cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.
Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” dành cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” dành cho các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên địa bàn thành phố do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 24/9.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đề xuất với thành phố những vấn đề như: ưu tiên sớm tiêm phủ vaccine Covid-19, hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho người lao động, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại, đặc biệt là đối với người lao động ở ngoại tỉnh trở lại làm việc trong các doanh nghiệp khi thành phố đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành Du lịch, Hàng không, vận tải đượng bộ, cảng biển… kiến nghị với thành phố tạo điều kiện thuận lợi hơn về lưu thông hàng hóa, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng cho phép mở các “luồng xanh” an toàn để khai thác khách du lịch và chấp thuận “hộ chiếu vaccine” để các chuyên gia, thương nhân trong và ngoài nước đến Đà Nẵng đầu tư  sản xuất,  kinh doanh.

Ghi nhận và đánh giá cao những ý kiến chia sẻ đầy trách nhiệm, tâm huyết của doanh nghiệp đối với những khó khăn mà thành phố phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khẳng địnhh, những ý kiến tâm huyết đó sẽ là cơ sở quan trọng để thành phố nghiên cứu và sớm ban hành kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế-xã hội trong điều kiện thích ứng, an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid-19.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho rằng: Các doanh nghiệp đã thấu hiểu, chia sẻ và “đồng cam cộng khổ” cùng chính quyền, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc triển khai các mô hình “3 tại chỗ” hay “1 cung đường, 2 điểm đến” đã làm tăng chi phí và phát sinh nhiều vấn đề trong vận hành, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều rất chủ động xây dựng phương án thích nghi với bối cảnh dịch bệnh và phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp.

 
"Thành phố sẽ tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Coivid-19, vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp phục hồi, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của thành phố trong thời gian đến".
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng

Ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh, những ý kiến phản hồi, góp ý, hiến kế của các doanh nghiệp sẽ là nguồn tư liệu quan trọng để thành phố có cơ sở nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả hơn, thiết thực hơn để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời nghiên cứu, đề xuất các cơ quan Bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép.

Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, chính quyền thành phố đã nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất trong phạm vi thẩm quyền cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thành phố xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển.

Lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Theo dự báo, dịch bệnh Covid-19 sẽ vẫn kéo dài trong thời gian tới, sẽ gây tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, dẫn đến nhiều xáo trộn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Vì vậy, thành phố sẽ sớm ban hành Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới bằng nhiều thứ tiếng để các doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ tiếp cận và thực hiện.