22:15 19/10/2020

Đà tăng của VN-Index đang hạ nhiệt

Hà Anh

BSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ đợi diễn biến ngắn hạn của thị trường trong tuần

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 20/10/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/10, chỉ số VnIndex tăng 0,39 điểm tương đương 0,04% lên 943,69 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex đóng cửa ở mức 140,88 điểm, tăng 1,06 điểm tương đương 0,76% so với phiên trước.

Nhóm vốn hoá lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự kiến sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co quanh vùng 945 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Diễn biến thị trường sẽ tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp cụ thể. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm để hỗ trợ thị trường.

Ngoài ra, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond diễn ra vào hai tuần cuối tháng 10 có thể sẽ tạo ra diễn biến sôi động ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục có sự luân phiên tăng điểm để nâng đỡ thị trường; Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục xem xét bán chốt lời giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự quanh 945 điểm".

Đà tăng của VN-Index đang hạ nhiệt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index duy trì xu hướng đi ngang trong cả phiên giao dịch. Khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên HNX. Dòng tiền đầu tư suy yếu khi chỉ có 8/19 nhóm ngành tăng điểm. Biên độ dao động thu hẹp, độ rộng thị trường tích cực và thanh khoản suy giảm cho thấy đà tăng của VN-Index đang hạ nhiệt.

BSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch và chờ đợi diễn biến ngắn hạn của thị trường trong tuần".

Tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index tăng điểm trong phiên thứ bảy liên tiếp với mức tăng nhẹ và thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên đang suy yếu rõ nét.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tiếp tục kết phiên trong vùng 940-950 điểm tương ứng với vùng giá của thị trường trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Nhìn trên khía cạnh liên thị trường thì các chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới đều chịu áp lực điều chỉnh khi tiếp cận với vùng giá này nên dư địa tăng hiện tại không còn nhiều. Khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh trên hai sàn với khoảng 360 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý.

Tuy nhiên, trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh so với chỉ số cơ sở VN30 qua đó thu hẹp mức basis âm xuống còn 0,11 điểm, cho thấy nhà đầu tư đang phân vân về xu hướng hiện tại.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 20/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục rung lắc trong khoảng 940-950 điểm (vùng giá trước Covid-19). Chúng tôi duy trì khuyến nghị nhà đầu tư nên chốt lời các vị thế ngắn hạn trong khoảng 940-950 điểm của thị trường do đây là kháng cự mạnh trước khi dịch Covid-19 xảy ra. Đối với những nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao trong danh mục có thể canh mua vào nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về quanh ngưỡng 920 điểm (MA20)".

Nhà đầu tư cần cẩn trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số của thị trường chứng khoán vẫn chưa tỏ ra suy yếu nhưng dấu hiệu rủi ro nhẹ đang dần hình thành. Do vậy các nhà đầu tư cần cẩn trọng và thực hiện lợi nhuận danh mục trong lúc này để phòng tránh rủi ro có thể xảy ra với thị trường bất cứ lúc nào trong tương lai gần".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.