06:00 30/05/2021

Đà tăng đang mạnh, tỷ giá Nhân dân tệ có thể sớm đạt đỉnh 6 năm

An Huy -

Tốc độ tăng mạnh mẽ của Nhân dân tệ thời gian gần đây đang làm dấy lên kỳ vọng rằng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ sớm trở lại mức đỉnh hồi 2015...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: SCMP.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: SCMP.

Tốc độ tăng mạnh mẽ của Nhân dân tệ thời gian gần đây đang làm dấy lên kỳ vọng rằng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ sớm trở lại mức đỉnh thiết lập trước cú phá giá gây sốc hồi năm 2015.

Theo hãng tin Bloomberg, mức tăng gần 1% so với USD trong tuần này đưa Nhân dân tệ tiến gần hơn tới những mức dự báo lạc quan nhất ở Phố Wall. Đà tăng này cũng khiến Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) phải đưa ra một cảnh báo rằng nhà chức trách đang theo dõi sát sao mọi diễn biến trên thị trường.

Các chiến lược gia của Citic Securities và Scotia Bank dự báo Nhân dân tệ sẽ sớm đạt mức 6,2 Nhân dân tệ đổi 1 USD tại thị trường đại lục, từ mức 6,3840 hiện nay.

NHÀ CHỨC TRÁCH ĐANG LO LẮNG

Nền kinh tế Trung Quốc hồi mạnh sau đại dịch và các quỹ đầu tư nước ngoài ồ ạt rót vốn vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu của nước này chính là những nhân tố đưa Nhân dân tệ tăng vọt qua những ngưỡng cản quan trọng mà đồng tiền này không vượt được trong 3 năm qua. Sự tăng giá cũng tạo ra xung lực cho chính nó, thu hút những nhà đầu tư muốn tìm kiếm mức lợi nhuận hấp dẫn hơn trong một thế giới của lãi suất siêu thấp.

Cho tới hiện tại, PBOC còn kiềm chế, chưa có động thái can thiệp nào để hãm đà tăng của Nhân dân tệ. Tuy nhiên, một tuyên bố ra hôm thứ Năm của cơ quan này cảnh báo việc đặt cược một chiều và những dự báo một chiều về  giá Nhân dân tệ.

“PBOC đang cố gắng giảm bớt việc thị trường nhấn mạnh thái quá vào đồng Nhân dân tệ sau khi hai quan chức của ngân hàng trung ương này vào tuần trước đưa ra những phát biểu gây chú ý”, ông Tommy Xie, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường Trung Quốc của ngân hàng OCBC ở Singapore, nhận định. Tuy nhiên, “sự suy yếu mang tính cấu trúc của đồng USD sẽ còn hỗ trợ cho Nhân dân tệ tăng giá trong trung hạn”, cho phép Nhân dân tệ đạt mức 6,25 Nhân dân tệ đổi 1 USD trước cuối năm nay - ông Xie dự báo.

Tuần trước, PBOC phát đi những thông điệp trái ngược về tỷ giá Nhân dân tệ, khiến giới đầu tư càng quan tâm đến đồng tiền này. Đầu tiên, một quan chức PBoC nói rằng cần phải để Nhân dân tệ tăng giá để chống lại cơn sốt giá nguyên vật liệu thô. Ngay sau đó, bài viết này đã bị xoá. Tiếp đó, Phó thống đốc PBOC Liu Guoqiang lại đưa ra dự báo rằng tỷ giá Nhân dân tệ sẽ “ổn định” và được quyết định bởi yếu tố cung-cầu cũng như tình hình thị trường quốc tế.

Tỷ giá tham chiếu của Nhân dân tệ so với USD mà PBOC thiết lập hàng ngày trong tuần này cho thấy PBOC hiện thoải mái với sự tăng giá gần đây của đồng nội tệ. Nhưng tuyên bố mới nhất từ ngân hàng trung ương này cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang ngày càng lo ngại về việc thị trường chú ý quá nhiều đến sự tăng giá của Nhân dân tệ.

Trong tuyên bố hôm thứ Năm, PBOC nói thị trường ngoại hối của Trung Quốc hiện cân bằng, và tỷ giá Nhân dân tệ có thể dịch chuyển theo cả hai hướng trong thời gian tới, vì có nhiều yếu tố thị trường và chính sách cùng ảnh hưởng đến tỷ giá. Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng tỷ giá Nhân dân tệ không thể được sử dụng như một công cụ thể thúc đẩy xuất khẩu hay bù đắp sự gia tăng của giá nguyên vật liệu. Cũng theo tuyên bố, “các doanh nghiệp và định chế tài chính nên thích nghi với biến động hai chiều của tỷ giá hối đoái”.

Diễn biến tỷ giá USD/Nhân dân tệ từ đầu năm đến nay. Đơn vị: Nhân dân tệ/USD - Nguồn: Trading View.
Diễn biến tỷ giá USD/Nhân dân tệ từ đầu năm đến nay. Đơn vị: Nhân dân tệ/USD - Nguồn: Trading View.

“Cho dù PBOC đưa ra một tuyên bố rất trung lập, thời điểm đưa ra tuyên bố này rõ ràng cho thấy nhà chức trách đang cố gắng phá vỡ tâm lý cho rằng đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục tăng giá”, chuyên gia kinh tế Chang Shu của Bloomberg Economics phát biểu.

DƯ ĐỊA TĂNG GIÁ VẪN CÒN

Cũng trong tuần này, PBOC thể hiện sự trung lập trong việc thiết lập tỷ giá tham chiếu hàng ngày, bằng cách đưa ra mức tỷ giá tham chiếu dựa trên diễn biến trên thị trường thay vì dùng tỷ giá tham chiếu để hạn chế sự tăng giá của đồng nội tệ. Trước kia, PBOC đã không ít lần sử dụng tỷ giá tham chiếu để phát tín hiệu mỗi khi Nhân dân tệ có sự tăng hoặc giảm giá quá nhanh.

“Với sự tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ của Trung Quốc, lãi suất thấp hơn ở Mỹ, và lập trường mềm mỏng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), chúng tôi tin rằng Nhân dân tệ vẫn còn dư địa để tăng giá”, ông Ming Ming, trưởng bộ phận nghiên cứu trái phiếu của Citic – công ty môi giới chứng khoán lớn nhất Trung Quốc, nhận định.

Kim ngạch xuất khẩu tính bằng USD của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa kỳ vọng, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng mạnh mẽ. Các khu vực khác của nền kinh tế, từ sản xuất công nghiệp tới bán lẻ cũng cho thấy sự tăng trưởng khá mạnh mẽ.

Với mức tăng 2,5% so với USD, Nhân dân tệ đã trở thành đồng tiền tăng giá mạnh nhất ở châu Á từ đầu năm đến nay.

“Cho dù Fed có bắt đầu nói đến thắt chặt hoặc bắt đầu thắt chặt, thì Fed vẫn sẽ bơm tiền ra thị trường, đồng USD vẫn sẽ suy yếu và thị trường đã quen với điều này”, chiến lược gia Gao Qi của Scotiabank ở Singapore phát biểu. Theo ông Gao, điều này sẽ cho phép Nhân dân tệ đạt mức 6,2 Nhân dân tệ đổi 1 USD trước cuối năm nay.

Trong ngắn hạn, ông Gao hạ mục tiêu tỷ giá Nhân dân tệ ở thị trường ngoài Trung Quốc đại lục về mức 6,3 Nhân dân tệ/USD. “Một sự tăng giá có trật tự của Nhân dân tệ là điều mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc có thể chấp nhận, nhưng đầu cơ một chiều sẽ không được PBOC cho phép như trước kia nữa”, ông Gao nói.

Con số 6,2 cũng là dự báo tỷ giá Nhân dân tệ vào cuối năm nay của một số ngân hàng khác như Westpac Banking.

Chuyên gia kinh tế trưởng Xia Le của BBVA ở Hồng Kông nói rằng Nhân dân tệ có thể tăng lên mức 6,3 Nhân dân tệ đổi 1 USD trước cuối năm nay, nhưng PBOC sẽ không cho phép “sự tăng giá mạnh mẽ diễn ra trong thời gian dài”.

“Căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa được giải quyết và sẽ ảnh hưởng bất lợi đến xuất khẩu của Trung Quốc”, ông Le nói. “Khi những yếu tố hỗ trợ như xuất khẩu mạnh trở nên suy yếu trong tương lai, Trung Quốc sẽ chứng khiến sự rút lui của các dòng vốn và Nhân dân tệ có thể rớt giá nhanh chóng”.