07:55 18/02/2021

Đã tìm được nguồn lây Covid-19 của chùm ca bệnh trong gia đình ở Hải Dương

Nhật Dương

Nguồn lây nhiễm Covid-19 của chùm ca bệnh trong cùng một gia đình ở Hải Dương liên quan đến đám cưới ở huyện Nam Sách có công nhân POYUN tham dự

Ảnh minh họa. Nguồn - Bộ Y tế.
Ảnh minh họa. Nguồn - Bộ Y tế.

Thông tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương sáng nay (18/2) cho biết, bệnh nhân 2.287 được phát hiện thông qua giám sát sốt, ho từ cộng đồng là 1 trong 4 bệnh nhân của chùm ca bệnh trong gia đình tại Tp Hải Dương đã được tổ truy vết phát hiện và xác định rõ nguồn lây.

Theo đó, ngày 21/1, bệnh nhân 2.287 có tiếp xúc với ca bệnh 1.734 trong khoảng thời gian 1 giờ.

Bệnh nhân 1.734, chính là người tham dự đoàn đưa dâu của ổ dịch liên quan đến đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách lại có công nhân của Công ty POYUN đến dự.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong một hộ gia đình đã được xác định và làm rõ.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã huy động cả hệ thống chính trị, duy trì tập trung cao độ, phòng chống dịch Covid-19 sớm nhất đem lại cuộc sống bình thường mới cho người dân.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đề cập đến thông tin chùm ca bệnh liên quan đến 1 gia đình ở Tp Hải Dương không rõ nguồn lây, đã gây không ít hoang mang cho người dân Hải Dương hơn 1 ngày qua.

Bộ Y tế nhận định, tình hình dịch tại Hải Dương vẫn còn phức tạp, có khả năng còn kéo dài khi số lượng ca mắc chưa giảm, đặc biệt tại huyện Cẩm Giàng với các cụm khu công nghiệp số lượng công nhân lớn (60.000 người).

Hiện trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 5 ổ dịch lớn tại các địa phương gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kinh Môn, Nam Sách và Tp Hải Dương. Riêng ổ dịch tại Cẩm Giàng vẫn diễn biến phức tạp.

Toàn tỉnh Hải Dương đã có 3.928 F1 hoàn thành cách ly tập trung, 31.613 F2 hoàn thành cách ly tại nhà.

Trong sáng nay (18/2), Hải Dương không ghi nhận thêm ca mắc mới, số ca mắc trong toàn tỉnh hiện là 557 ca. Dịch đã xuất hiện tại tất cả 12 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Từ ngày 28/1 đến nay, 13 tỉnh, thành ghi nhận ca nhiễm Covid-19 do lây nhiễm cộng đồng, trong đó Hải Dương 557 ca, Quảng Ninh 60 ca, Tp. HCM 36 ca, Hà Nội 35 ca, Gia Lai 27 ca, Bình Dương 6 ca, Bắc Ninh 5 ca, Điện Biên 3 ca, Hòa Bình, Hưng Yên, Bắc Giang mỗi nơi 2 ca, Hà Giang, Hải Phòng mỗi nơi 1 ca.