15:03 01/01/2021

Đã tìm thấy người cuối cùng đi chung nhóm nhập cảnh trái phép nhiễm Covid-19

Phúc Minh

Cơ quan chức năng Tp.HCM đã tìm được người cuối cùng đi chung nhóm với các ca nhiễm nhập cảnh trái phép đã ghi nhận trước đó, kết quả xét nghiệm đến sáng 1/1/2021 âm tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp.HCM sáng 1/1/2021 thông báo thành phố đã tìm được một người nhập cảnh trái phép cuối cùng liên quan đến nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi người này đang ở trọ tại quận Tân Phú.

Đến sáng 1/1, mẫu xét nghiệm của người này âm tính với SARS-CoV-2, trong khi đó 23 người tiếp xúc gần trong khu nhà trọ cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đây là trường hợp cùng với 2 người khác nhập cảnh trái phép từ Myanmar cùng lúc với nhóm 6 người đã được cách ly y tế, trong đó có 4 trường hợp nhiễm Covid-19 gồm các bệnh nhân 1.440, 1.451, 1.452 và 1.453.

Nhóm 3 người này đã có 1 người về Cà Mau bị phát hiện và đang được cách ly tại Cà Mau. 2 người di chuyển về Tp.HCM. Sau đó 1 người đã đến khai báo y tế và được cách ly tại Tây Ninh.

Như vậy, đến nay thành phố đã truy tìm được nhóm 3 người này và bước đầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Tp.HCM cho rằng người dân không nên chủ quan. Đồng thời, kêu gọi những người nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bởi vì, việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may nhiễm Covid - 19.

Cũng liên quan đến việc nhập cảnh trái phép, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp.

Đồng thời, cần thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.