23:09 17/06/2016

Đã tìm thấy thi thể phi công Trần Quang Khải

Ngô Trang

Phi công Trần Quang Khải được xác định tử vong từ 2 ngày trước trong tình trạng dù quấn chặt lấy người

Vị trí phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải trên biển.<br>
Vị trí phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải trên biển.<br>
Khoảng 18h chiều nay (17/6), một ngư dân Nghệ An đã phát hiện thi thể phi công Trần Quang Khải nổi trên vùng biển giáp ranh giữa Nghệ An và Hà Tĩnh, trong tình trạng dù quấn chặt vào người.

Đại tá Dương Minh Hiền, Phó chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, người phát hiện và báo tin tìm thấy thi thể phi công Trần Quang Khải là ngư dân Đậu Văn Kính, trú tại xã Nghi Xuân, Nghi Lộc, Nghệ An.

Theo ngư dân này, vị trí phát hiện nằm ở khoảng 19,02 độ vĩ Bắc, 106,28 độ kinh Đông, cách đất liền hơn 40 hải lý về hướng Đông Bắc đảo Mắt.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng các đơn vị Sở chỉ huy tiền phương, lực lượng bộ đội biên phòng Nghệ An đã tiếp cận tàu cá của ngư dân Đậu Văn Kính. Đến khoảng 19h, tàu của Bộ đội biên phòng Nghệ An đã tiếp cận tàu cá chở thi thể phi công Khải. Nhận định bước đầu cho thấy, nạn nhân tử vong khoảng 2 ngày trước.

Đến khoảng 22h 30 phút, các đơn vị quân đội đã đưa được thi thể phi công Trần Quang Khải từ tàu cá sang tàu cứu nạn để đưa vào bờ.

Xác nhận với báo chí tối nay, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc Phòng và tỉnh Nghệ An cũng đã khẳng định, thi thể tìm thấy chính là phi công Trần Quang Khải.

Như vậy, sau gần 4 ngày gặp nạn, cả hai phi công trên chiếc Su-30MK2 đã được tìm thấy. Tuy nhiên, chỉ có phi công Nguyễn Hữu Cường được tàu cá ngư dân Nghệ An cứu sống rạng sáng 15/6.

Hiện các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 9 cán bộ, chiến sĩ trên chiếc máy bay tuần thám Casa 212 được xác định đã gặp nạn vào trưa 16/6, khi đang tìm kiếm phi công Trần Quang Khải.

Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện về việc tìm kiếm cứu nạn máy bay Su30-MK2 và máy bay Casa 212 của Quân chủng Phòng không - Không quân bị tai nạn nói trên.

Trong công điện, Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi sâu sắc, chia sẻ mất mát, thiệt hại cũng như sự lo lắng của người thân, gia đình có cán bộ, quân nhân trong vụ máy bay bị nạn trong những ngày vừa qua và động viên, thăm hỏi đến toàn thể các lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã có nhiều cố gắng vượt qua mọi khó khăn, hiểm nguy trong khi làm nhiệm vụ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành địa phương liên quan tiếp tục tập trung mọi lực lượng tìm kiếm cứu nạn, bao gồm: Quân chủng Phòng không - Không quân, Hải quân, Cảnh sát biển, Bộ đội Biên phòng, Kiểm ngư, và huy động các phương tiện tàu thuyền của ngư dân để cứu người, tìm cho được những người mất tích, đồng thời xác định cụ thể vị trí máy bay rơi, có phương án trục vớt, cứu hộ để đánh giá nguyên nhân và tổ chức rút kinh nghiệm về sau.

UBND các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh có trách nhiệm phối hợp với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn và các cơ quan liên quan huy động tàu thuyền của các ngư dân đang đánh bắt cá trong khu vực liên quan đến vụ tai nạn và các tàu thuyền, phương tiện khác của địa phương tham gia tìm kiếm cứu nạn theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị trong ngành có trách nhiệm hỗ trợ người và phương tiện, thiết bị trục vớt, cứu hộ và các trang thiết bị khác theo yêu cầu của Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn để đáp ứng yêu cầu nhanh công tác tìm kiếm cứu nạn.

Công tác tìm kiếm cứu nạn phải khẩn trương, quyết liệt và phối hợp chặt chẽ kể cả với lực lượng tìm kiếm cứu nạn quốc tế để tìm kiếm bằng được những phi công, quân nhân gặp nạn.

Bộ Quốc phòng làm tốt công tác tư tưởng, động viên cán bộ, chiến sĩ vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn; phối hợp với các địa phương liên quan tổ chức thăm hỏi, chia sẻ những mất mát với các gia đình có cán bộ, quân nhân gặp nạn, làm tốt công tác chính sách hậu phương quân đội. Đồng thời làm rõ nguyên nhân và tổ chức tốt việc giải quyết hậu quả sự cố.