10:29 17/06/2016

Đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay gặp nạn Casa 212

Ngô Trang

Đã vớt được một số mảnh vỡ của chiếc máy bay tuần thám Casa gặp nạn trưa 16/6

Phác hoạ vị trí chiếc máy bay Casa 212 gặp nạn.<br>
Phác hoạ vị trí chiếc máy bay Casa 212 gặp nạn.<br>
Sáng 17/6, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phóng xác nhận, máy bay tuần thám Casa 212, số hiệu 8983 đã gặp nạn vào trưa 16/6 khi đang tiến hành tìm kiếm chiếc Su-30 trên vùng biển Hải Phòng.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển, hiện một số thông tin tại hiện trường cho thấy, máy bay Casa đã găp nạn do thời tiết xấu trên biển vào trưa 16/6. Tuy nhiên, hiện lực lượng tìm kiếm chưa tiếp cận được vị trí máy bay rơi cũng như chưa tìm được các thành viên trong tổ bay chiếc Casa mất tích trên vùng biển Bạch Long Vỹ (Hải Phòng).

“Rất có thể do thời tiết diễn biến xấu bất thường nên đoàn đã xin hạ độ cao và gặp nạn”, Thiếu tướng Đạm nói.

Trước đó, một số nguồn tin cho hay, trong quá trình tìm kiếm phi công Trần Quang Khải và chiếc Su-30 và cả chiếc Casa 212, các tàu tham gia tìm kiếm cứu nạn đã phát hiện một số mảnh vỡ nghi là của máy bay tuần thám Casa . Các mảnh vỡ được tìm thấy ở vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 13-15 hải lý về phía Tây Nam.

Thông tin ban đầu cho biết vị trí máy bay rơi tạm xác định ở phía Đông đường phân định vịnh Bắc bộ, cách 3 hải lý. Ngay sau khi có  tin báo, lực lượng tàu một số đơn vị đã cơ động đến vị trí. Đến chiều tối qua, theo hướng Tây Bắc của vị trí rơi, lực lượng tại thực địa đã vớt được một số mảnh vỡ của máy bay Casa 212.

Tối qua tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng -Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh đã gặp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng, đề nghị nước này phối hợp, tạo điều kiện cho tàu, máy bay và lực lượng của Việt Nam triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn ở phía đông đường phân định vịnh Bắc Bộ; đồng thời đề nghị lập tức cung cấp thông tin nếu phát hiện vật thể nghi của máy bay hoặc phi công.

Bộ Quốc phòng cũng đã thành lập Sở chỉ huy tiền phương được đặt tại Bộ Tư lệnh Hải Quân, Hải Phòng, do Trung tướng Phan Văn Giang, Tổng tham mưu trưởng chỉ đạo.

Dự kiến trưa nay Bộ Quốc phòng sẽ thông tin chính thức về sự việc.

Máy bay tuần thám Casa 212 gặp nạn vào trưa 16/6 khi đang tham gia tìm kiếm máy bay Su-30 mất tích hôm 14/6. Tại thời điểm đó, trên chiếc Casa chở 9 người, gồm 3 sĩ quan và 9 quân nhân chuyên nghiêp, do Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 918 lái chính.