11:53 09/11/2021

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu: Nên mở cửa từ từ theo khuyến cáo y khoa, không mở cửa cảm tính

Quang Trung -

Tham gia phiên thảo luận của Quốc hội sáng 9/11, với kinh nghiệm tham gia phòng, chống dịch tại nhiều địa phương và tham khảo thực tế ở châu Âu, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đã đưa ra nhiều đề xuất về công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu - Ảnh: Quochoi.vn

Trong bối cảnh các nước đang dần mở cửa theo chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị mở cửa từ từ, theo khuyến cáo y khoa chứ không mở cửa cảm tính.

“Hiện nay, Việt Nam đã không còn theo đuổi chiến lược "‘Zero Covid’", vì vậy, không cần cách ly đại trà diện rộng với F1, F2, F3. Nếu F1 đã âm tính thì không còn F2, F3”, đại biểu tỉnh Bình Định nêu quan điểm.

Theo đại biểu, người dân đang dần trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới theo quy tắc sống an toàn với dịch, nhưng không được chủ quan để dịch bùng phát triển diện rộng.

Về các giải pháp cụ thể, đại biểu kiến nghị các cơ quan tập trung rà soát lỗ hổng trong việc bảo vệ nhóm dân số nguy cao nếu bị Covid-19 tấn công, như người già, người có bệnh nền, phụ nữ có thai....

Cùng với đó, phải có biện pháp bảo vệ các cơ sở y tế, viện dưỡng lão để không trở thành ổ dịch. Ngành y tế cần sớm tiêm đủ mũi một cho tất cả dân số bởi khi tiêm mũi một cũng đã giảm tỷ lệ tử vong.

Ngoài ra, về việc ứng dụng công nghệ trong phát hiện, theo dõi, điều trị Covid-19 trên toàn quốc, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh cần có giải pháp để không xảy ra tình trạng cục bộ, "đầu voi đuôi chuột" như vừa qua.

“Rào cản lớn nhất là các cơ quan nhà nước chưa thống nhất về quy định, quy trình, chưa tường minh, dẫn đến hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin còn khiêm tốn so với tiềm năng của lĩnh vực này”, đại biểu chỉ ra.

Theo ông Hiếu, các ứng dụng cần được xây dựng trên tiêu chí đơn giản và rộng mở. Đơn giản để mọi người dân đều có thể sử dụng được, thời gian ngắn nhất; còn Rộng mở là để có thể tích hợp với tất cả các phần mềm sẽ triển khai trong tương lai.

Về chế độ cho đội ngũ chính sách cho nhân viên y tế, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng vẫn còn tồn tại những bất cập.

"Khi cầm tấm bằng khen về công tác phòng chống dịch, trong tôi luôn có hai luồng tình cảm trái ngược. Có niềm vui nhưng buồn nhiều hơn. Buồn vì nhiều người xứng đáng hơn tôi chưa được ghi nhận. Buồn vì những thiệt thòi của ngành ai cũng nhận thấy lúc này, nhưng sau dịch thì chưa chắc đã thay đổi được", đại biểu bày tỏ.

Do đó, ông mong muốn chế độ chính xác và những bất cập của ngành y sẽ được giải quyết và có hướng thoát ra sau đại dịch.

"Một vị lãnh đạo ngành y tế bị khiển trách, cảnh cáo, thậm chí vướng vào vòng lao lý đều khiến chúng ta hết sức đau lòng. Những lỗi cá nhân chắc chắn phải trả giá, nhưng lỗi quy trình, lỗi hệ thống cho dù đã được chỉ ra mà sao thay đổi khó vô cùng", đại biểu tỉnh Bình Định chia sẻ.

Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh phiên họp - Ảnh: Quochoi.vn

Ông cho rằng, một giám đốc bệnh viện rất cần chuyên môn nhưng không chắc vị giám đốc ấy đã nắm vững về quản lý hoặc các quy định lắt léo hiện hành.

“Do đó, rất cần các cơ chế rõ ràng để được mua sắm trang thiết bị, thuốc men, mà tốt nhất là tách rời ra khỏi lĩnh vực chuyên môn", đại biểu đề xuất.

Ông dẫn chứng khi ông được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Covid tại Bình Dương, lãnh đạo tỉnh đồng thời đã bổ nhiệm một người khác phụ trách mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Với mô hình này, bệnh viện đã hoạt động trơn tru và hiệu quả dù được thành lập trong hoàn cảnh vô cùng cấp bách.

“Đây là ví dụ cho thấy những bất cập trong hệ thống cần được điều chỉnh càng sớm càng tốt, nếu không muốn nhận hậu quả lớn hơn", ông Nguyễn Lân Hiếu phát biểu.

Đại biểu khẳng định, với những gì cán bộ y tế đã thực hiện trong thời gian qua, nếu được bảo đảm thu nhập để yên tâm công tác thì sẽ không thua kém bất cứ ngành y nào ở trong khu vực.

Cũng góp ý vào chương trình kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cho rằng ngành y tế cần chú trọng đầu tư chuyên môn, cơ sở vật chất ở cấp huyện, xã phường và đưa vào mục tiêu y tế của chương trình.