17:07 13/06/2017

Đại biểu nhận xét Bộ trưởng "dễ làm khó bỏ"

Nguyên Vũ

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 15px;">Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn trước Quốc hội.</span>
Sáng 13/6, lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường được sự "trợ giúp" khá nhiều từ Chủ tịch Quốc hội mới không sót các câu hỏi cuả đại biểu.

Phó bí thư Thành uỷ Tp.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm đặt vấn đề sức cạnh tranh của nông nghiệp chưa cao, sản xuất chưa gắn với tiêu thụ sản phẩm, nhiều chủ trương chính sách chưa đi vào cuộc sống và chưa phát huy để nâng cao cuộc sống của người nông dân. Người nông dân của Việt Nam rất cần cù, chăm chỉ, chịu thương, chịu khó và thông minh, nhưng cuộc sống đa phần rất bấp bênh, vất vả. Nhiều tài nguyên, nguồn lực của ngành nông nghiệp còn đang lãng phí. 

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng có biết trước tình hình đó, người nông dân đang nghĩ gì về trách nhiệm của Bộ trưởng hay không? Bà Tâm cũng muốn Bộ trưởng cho biết người nông dân hiện nay đang mong muốn điều gì ở Bộ trưởng ? Bộ trưởng sẽ làm gì với những vấn đề mà người nông dân đang quan tâm?

Không thấy hồi âm từ Bộ trưởng (trả lời nhiều câu hỏi cùng lúc - PV) Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc: câu hỏi của đại biểu Quyết Tâm là Bộ trưởng suy nghĩ gì, làm gì để cho người nông dân có thể sản xuất nông nghiệp được, sản xuất, tiêu thụ và sống được bằng thu nhập từ nông nghiệp. Nói chung là những khó khăn nhất của nông nghiệp mà người nông dân đang gặp phải thì Bộ trưởng sẽ làm gì. Câu hỏi này rất tổng hợp và nông dân đang rất trông đợi Bộ trưởng trả lời.

Trước hết phải khẳng định người nông dân rất trông chờ không chỉ Bộ trưởng mà cả hệ thống của chúng ta phải làm tốt hơn nữa, đó là yêu cầu chính đáng - Bộ trưởng hồi âm.

Ông nói tiếp: ở mỗi cương vị, đặc biệt là trưởng ngành phải có trách nhiệm đầu tiên, nhưng một trưởng ngành không bao giờ giải quyết hết việc được. Vừa qua rất cảm ơn cả hệ thống chính trị, toàn dân vào cuộc cùng bà con nông dân và doanh nghiệp, chúng ta làm được một số điều tuy nhiên quá nhiều vấn đề đặt ra. Bộ trưởng hứa là quyết tâm cao nhất, chỉ đạo hệ thống, mối liên kết phải thúc đẩy tốt, làm hết sức mình thì các vấn đề sớm được giải quyết. 

Chủ tịch Quốc hội tiếp tục nhắc: Bộ trưởng phải trả lời để cho người nông dân thấy có thể sống được từ làm nông nghiệp và sống được ở nông thôn thì trước hết đất phải tốt, giống phải tốt, nước phải sạch, không có phân giả, sản phẩm làm ra có chất lượng, giá cả được và tiêu thụ được, xuất khẩu được. 

Giơ biển tranh luận, đại biểu Tâm chia sẻ với Bộ trưởng về câu trả lời cả hệ thống chính trị phải làm. "Nhưng hôm nay, Quốc hội chất vấn Bộ trưởng cho nên tôi nghĩ rằng Bộ trưởng phải trả lời với vai trò và trách nhiệm của Bộ trưởng chứ không phải đặt vấn đề cả hệ thống chính trị vào đây" - Bà Tâm nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo Tp.HCM cũng phản ánh bà đã gặp nhiều bà con nông dân và cảm nhận ứng xử với vấn đề nông nghiệp, vấn đề nông thôn, nông dân còn đang nhiều lúng túng, cái gì dễ thì chúng ta làm nhưng cái gì khó thì Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói riêng và các bộ trưởng chứ không riêng gì bộ trưởng bây giờ chưa tập trung và chưa có giải pháp đột phá.

Theo đại biểu Tâm, vấn đề khó nhất hiện nay chính là khâu tổ chức sản xuất. 

"Tôi đã nghe một đồng chí thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời trên Đài truyền hình rằng việc sản xuất mà không tiêu thụ được, nó dư thừa là do bà con nông dân chạy theo phong trào, thấy gì có lợi thì làm. Tôi nghĩ mình phải thấy đó là một điều rất trăn trở và phải tôn trọng người nông dân, người nông dân cần cù lo làm để lo cuộc sống cho mình chứ không phải đợi nhà nước lo. Trong khi đó mình không làm đầy đủ trách nhiệm của mình, mình lại cho rằng dư thừa đó là tại người nông dân thấy gì có lợi thì làm. Tôi cho rằng phát biểu đó là thiếu trách nhiệm" - bà Tâm thắng thắn.