14:02 08/11/2021

Đại biểu Quốc hội: “Đau xót khi pháp luật phải xử lý đội ngũ tinh hoa của đất nước”

Quang Trung

Tham gia thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và phòng chống dịch Covid-19 sáng 8/11, đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Long (Đồng Nai) đã dưa ra nhiều kiến nghị xung quan công tác quản lý và điều hành bệnh viện trong hệ thống y tế công...

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Long (Đồng Nai)
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Long (Đồng Nai)

Thảo luận tại hội trường, đại biểu Nguyễn Công Long ghi nhận những đóng góp, hy sinh, không ngại gian khổ của lực lượng y tế tuyến đầu trong phòng chống dịch, chăm sóc và điều trị cho người dân. Tuy nhiên, đại biểu cho rằng đáng tiếc khi có nhiều cán bộ quản lý ngành y tế và các cấp vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Thật không có gì đau xót hơn khi mà pháp luật phải xử lý những người được coi là đội ngũ tinh hoa của đất nước”, đại biểu đoàn Đồng Nai bày tỏ.

Nhấn mạnh bất kể là ai với chức vụ, quyền hạn ra sao cũng phải bị xử lý nghiêm minh nếu vi phạm pháp luật, tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Công Long, trong một xã hội mà nhiều người được coi là chuẩn mực, được xã hội nể trọng với những danh xưng cao quý là người thầy mà vi phạm pháp luật thì rõ ràng là một hiện tượng đáng lo ngại, xét ở mọi góc độ, cả về pháp luật, đạo đức xã hội hay quản trị nhà nước. Đại biểu cho rằng, qua các vụ án mà người bị truy cứu trách nhiệm đang là cán bộ y tế, bên cạnh yếu tố chủ quan của từng cá nhân vi phạm, xác định các nguyên nhân và điều kiện khác dẫn đến tình trạng này.

“Đã đến lúc chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng những hạn chế, yếu kém trong công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế hiện nay để đề ra các giải pháp. Điểm chung qua các vụ án vừa qua, chúng ta có thể thấy số cán bộ y tế là quản lý các bệnh viện bị truy cứu trách nhiệm hình sự không chỉ vì các tội phạm về chức vụ mà còn các tội về kinh tế như vi phạm quy định về đấu thầu, vi phạm quy định về kế toán”, đại biểu phát biểu.

Đi sâu phân tích vấn đề này, Đại biểu Nguyễn Công Long cho rằng một trong những nguyên nhân là những bất cập trong cơ chế quản lý của hệ thống y tế, cụ thể là bác sĩ đảm nhận công tác quản lý.

Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng 8/11 - Ảnh: Quochoi.vn
Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường sáng 8/11 - Ảnh: Quochoi.vn

Một bác sĩ được cất nhắc làm lãnh đạo, quản lý một bệnh viện phải hội tụ nhiều yếu tố phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, uy tín cá nhân và đặc biệt là năng lực chuyên môn. Với chức trách nhiệm vụ quản lý, điều hành một bệnh viện công thì ngoài vấn đề chịu trách nhiệm cao nhất về chuyên môn trong chẩn đoán, tổ chức điều trị và phòng bệnh, giám đốc bệnh viện phải chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ hoạt động khác về hành chính, nội vụ, cơ sở vật chất.

“Nói cách khác, giám đốc bệnh viện công lập thì không chỉ bảo đảm sinh mạng cho từng bệnh nhân, không chỉ trực tiếp cầm dao mổ cho những ca phẫu thuật phức tạp nhất mà họ còn phải chịu trách nhiệm từ những chuyện gửi xe, xử lý rác, mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế, chịu trách nhiệm toàn bộ việc đấu thầu những thiết bị y tế”, đại biểu đoàn Đồng Nai phân tích.

Theo đại biểu, với những yêu cầu đặt ra đó, chỉ những bác sĩ có những kỹ năng đặc biệt với trình độ đặc biệt thì mới đảm đương toàn mỹ những nhiệm vụ đặt ra cho mình.

Phân tích các mô hình y tế trên thế giới, đại biểu Nguyễn Công Long cho biết, tại cơ sở y tế ở một số nước, các bác sĩ dù giữ cương vị quản lý cũng chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi chuyên môn của mình và có quyền đưa ra yêu cầu về thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế cần thiết cho việc đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ chữa bệnh, phòng bệnh. Còn nhiệm vụ cung ứng, mua sắm đấu thầu do bộ phận chuyên môn khác đảm nhiệm.

“Phải chăng cơ chế quản lý chưa phù hợp, thiếu sự phân định trách nhiệm, tổ chức thực hiện giữa nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau, đòi hỏi chuyên môn khác nhau như đã nêu là một trong những nguyên nhân dẫn đến những sai phạm của cán bộ quản lý bệnh viện công trong thời gian qua”, đại biểu đặt câu hỏi.

Trên cơ sở những phân tích trên, đại biểu kiến nghị, cùng với việc xử lý nghiêm các sai phạm, cần khẩn trương hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác quản lý, điều hành hệ thống y tế, nhất là điều hành hệ thống bệnh viện công. Việc này không chỉ nâng cao năng lực ngành y tế, bảo đảm điều trị, chăm sóc sức khỏe của nhân dân ngày càng tốt hơn, đồng thời ngăn ngừa hiệu quả những hành vi vi phạm tiêu cực trong ngành kinh tế.

“Việc này cũng để chúng ta không phải thấy cảnh các bác sĩ sẽ vướng vào vòng lao lý bởi vì những công việc mà đáng nhẽ bác sĩ họ không phải làm hoặc không được làm”, đại biểu Nguyễn Công Long phát biểu.