15:17 29/05/2013

Đại biểu Quốc hội sốt ruột về tình hình biển Đông

Nguyễn Lê

Đại biểu Quốc hội đề nghị cần có giải pháp quyết đoán hơn trong mối quan hệ với Trung Quốc

Tàu ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm nứt toác - Ảnh: Tuổi Trẻ.<br>
Tàu ngư dân Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm nứt toác - Ảnh: Tuổi Trẻ.<br>
Bên cạnh các vấn đề kinh tế, xã hội, báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ của các vị đại biểu Quốc hội vừa được công bố ngày hôm nay (29/5) cũng nêu nhiều lo ngại về tình hình biển Đông.

Theo đánh giá chung, công tác quốc phòng, an ninh được bảo đảm, giữ vững chủ quyền quốc gia, tạo được sự bình yên cho đất nước. Tuy nhiên, báo cáo cũng phản ánh ý kiến cho rằng Việt Nam chưa có chiến lược phát triển quốc phòng, an ninh, nhất là trên biển.

"Tình hình biển Đông đang diễn ra rất phức tạp, chưa có biện pháp cụ thể để kiểm soát mọi vấn đề về biển Đông", báo cáo nêu rõ ý kiến đại biểu.

Đề nghị nên tăng cường công tác ngoại giao để từng bước củng cố an ninh quốc gia, bảo vệ Tổ quốc, đại biểu Quốc hội cho rằng xử lý tốt vấn đề biển Đông mới là mục tiêu lâu dài để ổn định phát triển mọi mặt về kinh tế, xã hội. Trong khi đó báo cáo của Chính phủ lại chưa thể hiện rõ về vấn đề biển Đông.

Khá nhiều đề nghị được đưa ra với Chính phủ, như cần có báo cáo mới nhất về tình hình biển Đông để đại biểu nắm bắt, báo cáo cử tri. Cần có đường lối ngoại giao đúng đắn, sáng tạo, để tránh những động cơ xấu của thế lực thù địch, làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Đồng thời cần tăng cường mối quan hệ với các nước láng giềng như Lào, Campuchia…

Phản ánh nguyện vọng của cử tri, đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần có giải pháp quyết liệt trong vấn đề biển Đông, bảo vệ biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ; chú trọng phát triển kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân bám biển, tăng cường an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Bên cạnh đó, cần xem xét thành lập công ty để cùng với ngư dân vươn xa bảo vệ biển, làm chỗ dựa cho ngư dân. Cần mở rộng hợp tác quốc tế để phát triển nền quốc phòng vững mạnh, nhất là công nghiệp quốc phòng; có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực quốc phòng. Tăng cường cơ sở vật chất cho quốc phòng-an ninh, nâng cao tiềm lực quân sự của đất nước bằng cách kết hợp quốc phòng với kinh tế, gắn với dự án phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

"Có ý kiến đề xuất, cần đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có giải pháp quyết đoán hơn trong mối quan hệ với Trung Quốc, phân biệt hành vi xâm phạm và xâm lược để xử lý phù hợp; thực hiện phòng thủ tốt theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị. Đồng thời, cần tuyên truyền sâu rộng để nhân dân nắm bắt được quan điểm của Đảng, Nhà nước về lĩnh vực quốc phòng, an ninh", báo cáo viết.