07:17 15/12/2020

Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

An Huy

Xác nhận này gần như đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực của ông Trump và đồng minh nhằm lật ngược kết quả bầu cử

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ 2020 của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, ngày 14/12 được Đại cử tri đoàn (Electoral College) chính thức xác nhận là người chiến thắng. Xác nhận này gần như đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump và đồng minh nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử diễn ra hôm 3/11.

Theo tin từ Bloomberg, đại cử tri từ toàn bộ 50 tiểu bang và District of Columbia, tức thủ đô Washington, đã bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó tổng thống trong nghi lễ truyền thống lâu đời được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Nếu như trước đây, cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn chỉ mang tính chất thủ tục, thì cuộc bỏ phiếu lần này lại có một ý nghĩa quan trọng mới vì ông Trump nhất quyết không nhận thua và cáo buộc bầu cử có gian lận, dù không đưa ra được một bằng chứng nào.

Ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri từ 25 bang và District of Columbia, những nơi mà ông đã giành chiến thắng phiếu phổ thông trước đó. Ông Trump có 232 phiếu đại cử tri từ 25 bang mà ông thắng phiếu phổ thông. Con số cần thiết để trúng cử là 270 phiếu đại cử tri.

Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Đại cử tri bang Georgia vỗ tay sau khi bỏ phiếu bầu Tổng thống tại tòa nhà nghị viện bang ở Atlanta ngày 14/12 - Ảnh: Bloomberg.

Các đại cử tri Mỹ - những người chủ yếu được lựa chọn bởi đảng chính trị mà họ thuộc về - cam kết bỏ phiếu cho ứng cử viên thắng phiếu phổ thông ở bang của họ. Bởi vậy, khi ứng viên nào thắng ở một bang, thì toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó sẽ thuộc về ứng viên đó.

Kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 14/12 gia tăng sức ép lên ông Trump về việc thừa nhận chiến thắng của ông Biden - người sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 với tư cách Tổng thống thứ 46 của Mỹ. Quốc hội sẽ chính thức kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6/1, như một thủ tục cuối cùng trước khi ông Biden trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Một số nhân vật trong Đảng Cộng hòa đã lên tiếng công nhận quyết định của Đại cử tri đoàn. Thượng nghị sỹ Cộng hòa John Cornyn đến từ bang Texas nói sẽ là một "sai lầm lớn" nếu phản đối đại cử tri tại Quốc hội, cho rằng bất kỳ động thái nào như vậy cũng là "vô nghĩa và không cần thiết".

"Tôi tin rằng chúng ta sẽ chứng kiến một sự sang trang vào ngày 20/1", ông nói. "Chúng ta sẽ có một cuộc chuyển giao hòa bình".

Tuy vậy, theo hãng tin CNBC, việc một số người Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ phủ nhận chiến thắng của ông Biden có thể kéo dài tới tháng 1/2021, thậm chí sau đó.

Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận ông Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Một nhóm người biểu tình ủng hộ ông Trump tập trung bên ngoài tòa nhà nghị viện bang ở Harrisburg, Pennsylvania, ngày 14/12 - Ảnh: Reuters.

Một cuộc khảo sát do tờ Washington Post thực hiện và công bố kết quả hôm 6/12 cho thấy, trong số 249 nghị sỹ Cộng hòa được hỏi, chỉ có 27 người nói họ chấp nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử hợp pháp. 220 người đưa ra câu trả lời không rõ ràng hoặc không trả lời. Có 2 vị nói họ tin ông Trump mới là người đắc cử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Fox News phát sóng hôm Chủ nhật, ông Trump nói ông sẽ tiếp tục thách thức pháp lý đối với kết quả bầu cử. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao Mỹ hôm thứ Sáu bác bỏ đơn kiện của Texas về xem lại kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường.

Theo dự kiến, ông Biden sẽ có một bài phát biểu phát sóng trực tiếp vào đêm ngày thứ Hai theo giờ địa phương. Tài liệu chuẩn bị trước cho thấy ông Biden sẽ nhấn mạnh rằng "tính trung thực của các cuộc bầu cử của nước Mỹ được giữ nguyên vẹn… Và bởi vậy, giờ là lúc để sang trang. Để đoàn kết. Để hàn gắn".

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 14/12, đại cử tri của hầu hết các bang hội tụ tại thủ phủ của mỗi bang, trong điều kiện giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc để chống dịch Covid-19. Bang Nevada tiến hành cuộc gặp này hoàn toàn bằng hội nghị video. Bang Arizona thậm chí không công bố địa điểm họp để tránh thu hút sự chú ý.