14:49 10/12/2020

Đại dịch Covid-19 leo thang, Hàn Quốc phải đặt giường bệnh trong thùng container

Diệp Vũ

Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 10/12 phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Nhà chức trách Hàn Quốc ngày 10/12 phải đặt giường bệnh trong các thùng container để giảm sức ép cho các cơ sở y tế có nguy cơ rơi vào tình trạng quá tải vì đại dịch Covid-19 leo thang ở nước này.

Theo tin từ Reuters, làn sóng virus mới đang nổi lên ở Hàn Quốc đang đặt nước này trước khả năng không có đủ giường bệnh để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 phải nhập viện. Thành phố Seoul vì vậy đã bắt đầu lắp đặt các giường bệnh trong thùng container, và đây là lần đầu tiên Hàn Quốc phải sử dụng đến biện pháp này kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Cơ quan y tế dự kiến sẽ đẩy mạnh công tác xét nghiệm bằng cách mở các bệnh viện dã chiến tại khoảng 150 điểm ở khắp vùng thủ đô Seoul.

"Chúng ta đang ở trong một tình thế cấp bách mà các nỗ lực chống virus và năng lực hệ thống y tế của chúng ta có thể tới hạn sau một thời gian không lâu nữa", Bộ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc park Neung-ho phát biểu tại một cuộc họp, cam kết sẽ huy động mọi nguồn lực sẵn có để chống dịch.

"Trên hết, chúng tôi sẽ đảm bảo đầy đủ cơ sở điều trị và giường bệnh cho các ca bệnh nặng, để bệnh nhân được điều trị tốt và kịp thời".

Tại Seoul, thành phố với khoảng 10 triệu dân, chỉ có khoảng 3% số giường bệnh có thể dùng cho các ca Covid-19 thể nặng, và 17% cho tất cả bệnh nhân Covid-19 - theo đại diện cơ quan y tế địa phương.

Thành phố này đã cử 50 điều tra viên về dịch tễ học tới 25 quận để hỗ trợ công tác tìm kiếm những người có nguy cơ mắc bệnh, cộng thêm 10 điều tra viên khác do Chính phủ cử tới. 274 binh sỹ quân đội, cảnh sát viên và nhân viên hành chính địa phương sẽ được huy động để tiến hành điều tra dịch tễ bắt đầu vào ngày 11/12.

Số ca nhiễm Covid-19 mới trong một ngày mà Hàn Quốc báo cáo vào ngày 10/12 là 686 ca, con số cao thứ nhì kể từ khi nước này phát hiện trường hợp nhiễm đầu tiên vào tháng 1. Điều này cho thấy virus đang lây lan mạnh cho dù Hàn Quốc đã siết chặt các quy định về giãn cách xã hội từ đầu tuần.

Trong vòng 1 tuần trở lại đây, số ca nhiễm Covid-19 mới ở Hàn Quốc liên tục ở quanh ngưỡng 600 ca mỗi ngày, chủ yếu từ các ổ dịch nhỏ hơn và khó truy dấu hơn ở Seoul. Hai làn sóng Covid-19 trước ở Hàn Quốc tập trung ở một vài nhóm người hoặc khu vực nhất định.

Tỉnh trưởng Gyeonggi, tỉnh đông dân nhất của Hàn Quốc với 13,5 triệu dân, ngày 9/12 tuyên bố sẽ tiến hành xét nghiệm đại chúng tại một số khu vực để tìm ra các ca bệnh.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi mua thêm vaccine Covid-19 sau khi nước này đã có thỏa thuận với 4 hãng dược toàn cầu để cung cấp vaccine tiêm chủng cho 44 triệu người, tương đương 60% dân số Hàn Quốc.

Số liệu chính thức của Hàn Quốc cho thấy từ đầu dịch đến nay, nước này đã có 40.098 ca nhiễm, trong đó có 564 ca tử vong.