15:40 28/07/2021

Đại dịch ở Anh diễn biến thế nào sau khi mở cửa trở lại?

An Huy

Nước Anh ngày 27/7 ghi nhận số ca nhập viện và tử vong do Covid-19 cao nhất kể từ tháng 3. Thủ tướng nước này Boris Johnson cảnh báo người dân thận trọng dù số ca nhiễm mới có chiều hướng giảm trong 1 tuần trở lại đây...

Một cửa hiệu dán thông báo đề nghị khách hàng đeo khẩu trang, ở Oxford Street, London, Anh, ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.
Một cửa hiệu dán thông báo đề nghị khách hàng đeo khẩu trang, ở Oxford Street, London, Anh, ngày 26/7 - Ảnh: Reuters.

Theo tin từ Reuters, số bệnh nhân Covid tử vong ở Anh được báo cáo ngày 27/7 là 131, cao nhất kể từ hôm 17/3, dù trước đó một ngày, nước này chi ghi nhận 14 trường hợp tử vong do Sars-CoV-2.

Số bệnh nhân Covid đang phải điều trị trong các bệnh viện ở Anh tăng lên 5.918 ca, cũng là con số cao nhất kể từ tháng 3.

Trái lại, số ca nhiễm mới đã giảm liên tiếp trong 7 ngày gần nhất.

Là người chốt quyết định mở cửa trở lại trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Thủ tướng Johnson thể hiện quan điểm thận trọng khi nhấn mạnh rằng đại dịch chưa hề kết thúc.

“Có một điều rất, rất quan trọng là chúng ta không tự cho phép bản thân vội vã đi đến kết luận về con số ca nhiễm giảm xuống”, ông Johnson phát biểu trên đài phát thanh. Nhà lãnh đạo lưu ý rằng sẽ phải mất một thời gian nhất định để việc Anh dỡ bỏ các hạn chế được phản ánh vào dữ liệu về dịch bệnh.

“Mọi người vẫn cần phải rất thận trọng, và đó cũng là phương pháp của Chính phủ”, ông nói.

Hôm 19/7, ông Johnson dỡ gần như tất cả các hạn chế chống Covid-19 ở Anh, đặt cược rằng nền kinh tế nước nhà có thể tăng tốc mạnh mẽ vì tỷ lệ tiêm phòng đã đạt mức cao. Quyết định của ông Jonson được coi là một “cuộc thử nghiệm” của thế giới và nếu thành công sẽ mở ra một chương mới trong cuộc chiến chống đại dịch.

Nhà dịch tễ học Neil Ferguson thuộc Đại học Hoàng gia London nói rằng đại dịch ở Anh có thể kết thúc sau vài tháng nữa, bởi vaccine đã giúp giảm nhanh nguy cơ nhập viện và tử vong.

“Chúng ta (nước Anh) chưa thoát khỏi đại dịch, nhưng phương trình đã thay đổi một cách căn bản”, ông Ferguson – tác giả mô hình khả năng lây lan của Covid đưa ra ngay khi đại dịch mới bắt đầu vào năm 2020 khiến các chính phủ thức tỉnh – nói với kênh BBC.

“Tôi lạc quan là đến cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10, chúng ta đã đi đến giai đoạn cuối của đại dịch”, ông phát biểu.

Vào hôm 17/7, hai ngày trước quyết định dỡ hạn chế của Thủ tướng Johnson, số ca nhiễm mới hàng ngày ở Anh đạt đỉnh ở 54.674 ca. Từ đó đến nay, số ca nhiễm mới đã giảm mạnh còn 23.511 ca vào ngày 27/7.

Việc các trường học đang trong kỳ nghỉ hè, giải bóng đá Euro 2020 kết thúc, và thời tiết nóng hơn là vài trong số những yếu tố mà các nhà dịch tễ học xem có thể là nguyên nhân dẫn tới giảm các cuộc tập trung trong nhà, và theo đó giảm số ca nhiễm, ngay cả khi nền kinh tế Anh mở cửa hoàn toàn trở lại.

Số ca nhiễm mới Covid thậm chí đã giảm trong thời gian dài hơn ở Scotland, nơi số ca nhiễm mới đỉnh điểm ghi nhận vào hôm 1/7, tương ứng với việc đội tuyển Scotland bị loại sớm khỏi cúp Euro.

“Sự giảm số ca nhiễm mới ở Anh và Scotland đều liên quan đến sự giảm các hoạt động về giải Euro 2020”, nhà dịch tễ học Rowland Kao thuộc Đại học Edinburgh nói với Reuters. Ông Kao nói thêm rằng số ca nhiễm mới có thể tăng trở lại vì giờ mới là lúc bắt đầu có thể thấy rõ ảnh hưởng của việc dỡ toàn bộ hạn chế ở Anh vào hôm 19/7.

Anh là một trong những nước có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, với 129.303 người chết do bệnh này. Tuy nhiên, tiêm chủng và phong toả đã giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong từ tháng 3 đến nay.

Giám đốc Y tế Quốc gia Scotland, ông Jason Leitch, nói rằng việc từ từ nối lại các hoạt động xã hội bình thường sẽ giúp mang lại kết thúc êm ái cho làn sóng Covid hiện nay, nhưng cảnh báo rằng quãng thời gian vài tuần tới đây sẽ rất khó lường.

“Việc số ca nhiễm tăng vọt diễn ra rất dễ dàng, nhưng để giảm xuống thì khó hơn nhiều”, ông Leitch nói với Reuters.