18:43 20/12/2013

“Đại gia” bán lẻ sắp chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin

An Huy

Giám đốc điều hành (CEO) của Overstock, ông Patrick Byrne, xem Bitcoin là một “hầm trú ẩn” trước sự kiểm soát của chính phủ

Trong mấy tháng gần đây, giá Bitcoin biến động chóng mặt.
Trong mấy tháng gần đây, giá Bitcoin biến động chóng mặt.
Overstock, một công ty bán lẻ trực tuyến vào loại lớn của Mỹ dự kiến sẽ trở thành hãng bán lẻ online đầu tiên ở nước này chấp nhận thanh toán bằng đồng tiền ảo Bitcoin. Giám đốc điều hành (CEO) của Overstock, ông Patrick Byrne, xem Bitcoin là một “hầm trú ẩn” trước sự kiểm soát của chính phủ.

Trong một cuộc trao đổi với tờ Financial Times, ông Byrne nói rằng, Overstock dự kiến sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin vào năm tới, có thể là vào cuối quý 2. Theo ông Byrne, đây là một quyết định chủ yếu xuất phát từ triết lý chính trị của cá nhân ông.

“Tôi nghĩ, một hệ thống tiền tề lành mạnh không phải là một hệ thống kiểu kim tự tháp lộn ngược dựa trên sự điều hành của một vị quan chức chính phủ, mà phải dựa trên thứ gì đó mà Chính phủ không thể kiểm soát”, ông Byrne nói.

Theo ông Byrne, tiền ảo Bitcoin đáp ứng được tiêu chí nói trên. “Có nhiều loại tiền ảo, nhưng đây là loại duy nhất mà tôi được biết không phải là vô tận”. Hiện có khoảng 12,15 triệu Bitcoin đang trong lưu thông, và khi nguồn cung Bitcoin đạt mức 21 triệu, thì sẽ không có thêm một Bitcoin nào được tạo ra nữa.

Ông Byrne dự báo, tiền giấy mà các ngân hàng trung ương tại ra sẽ gây bất ổn cho nền kinh tế thế giới.

Công ty Overstock của ông hiện có cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq của Mỹ. Công ty này bán nhiều loại hàng hóa và có doanh thu hàng năm trên 1 tỷ USD.

Trong mấy tháng gần đây, giá Bitcoin biến động chóng mặt. Sau khi lập kỷ lục hồi cuối tháng 11, đầu tháng 12 trên mức 1.200 USD/Bitcoin, giá loại tiền ảo này mới đây giảm dưới 500 USD/Bitcoin do Trung Quốc và một số quốc gia ở châu Âu ban hành quy định siết việc mua bán, thanh toán bằng Bitcoin. Riêng trong tháng 12, giá Bitcoin có biên độ dao động từ 450-1.280 USD/Bitcoin.

Ông Byrne, một người theo trường phái tự do, tin rằng, các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nếu chấp nhận Bitcoin. Tuy nhiên, công ty Overstock của ông sẽ không phải là doanh nghiệp đầu tiên chấp nhận Bitcoin.

Từ tháng 4 năm nay, ông Sam Yagan, nhà sáng lập trang web hẹn hò OkCupid đã cho phép thanh toán bằng Bitcoin trên trang này. Cách đây ít lâu, Bitcoin còn được dùng để mua xe hơi thật trên một số trang web thương mại trực tuyến ở Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mới đây đã ra quy định không cho phép các ngân hàng ở nước này xử lý các giao dịch Bitcoin. Trong khi đó, các nhà chức trách Mỹ một mặt lo ngại Bitcoin sẽ được sử dụng như một công cụ rửa tiền, mặt khác vẫn “để cửa” cho Bitcoin được thử nghiệm.

Ông Byrne nói rằng, ông không sở hữu một đồng Bitcoin nào nhưng có nắm giữ vàng. “Hiện tại, tôi không có quan điểm gì về giá trị của Bitcoin so với đồng USD… Nhưng một khi có đủ người dùng Bitcoin… thì đó sẽ là một đồng tiền mạnh hơn cá quan chức chính phủ”, ông Byrne nói.