08:12 28/10/2015

“Đại gia” dầu lửa Anh bi quan về giá dầu

Diệp Vũ

BP lên kế hoạch kinh doanh dựa trên mức giá 60 USD/thùng đối với dầu thô Brent cho tới ít nhất năm 2017

Từ đầu năm đến nay, BP đã ba lần hạ mức vốn đầu tư cơ bản - Ảnh: AP/CNBC.<br>
Từ đầu năm đến nay, BP đã ba lần hạ mức vốn đầu tư cơ bản - Ảnh: AP/CNBC.<br>
Tập đoàn dầu khí khổng lồ của Anh quốc BP lên kế hoạch cắt giảm mạnh các khoản chi phí nhằm chuẩn bị cho kịch bản giá dầu giảm kéo dài, hãng CNBC đưa tin.

BP hiện đang lên kế hoạch kinh doanh dựa trên mức giá 60 USD/thùng đối với dầu thô Brent cho tới ít nhất năm 2017. Năm 2016, hãng dự kiến sẽ bán bớt số tài sản trị giá 3-5 tỷ USD.

Giá dầu Brent tại thị trường London phiên giao dịch ngày 27/10 dao động dưới mức 47 USD/thùng.

“Năm ngoái, chúng tôi đã hành động quyết đoán để đưa BP vào trạng thái sẵn sàng cho một thời kỳ giá dầu thấp kéo dài, và kết quả là chúng tôi đã chống chọi được. Giờ đây, chúng tôi tiếp tục hành động để tái cân bằng tình hình tài chính trong môi trường giá dầu như vậy”, Giám đốc điều hành (CEO) của BP, ông Bob Dudley, nói trong một tuyên bố.

Giá cổ phiếu của BP niêm yết tại thị trường London đã tăng hơn 2% sau khi hãng công bố kế hoạch trên, cho thấy các nhà đầu tư hưởng ứng tích cực với kế hoạch của hãng dầu lửa Anh. Cũng nhờ cắt giảm chi phí, BP vẫn duy trì được cam kết trả cổ tức cho các nhà đầu tư.

Không chỉ BP mà nhiều tổ chức dự báo lớn khác cũng đưa ra những quan điểm bi quan về giá dầu trong năm 2016. Ngân hàng Goldman Sachs tuần này đã cảnh báo về áp lực giảm đối với giá dầu cho tới hết mùa xuân năm sau.

Ông James Gammel, nhà phân tích cổ phiếu thuộc công ty Jefferies cho rằng giá dầu thấp sẽ gây sức ép lên giá cổ phiếu các công ty năng lượng cho tới hết năm 2016.

“Quan điểm cá nhân của tôi cho rằng mức giá 60 USD/thùng dầu thậm chí còn không đủ để đưa thị trường trở lại trạng thái cân bằng trong thời gian từ nay đến năm 2017”, ông Gammel nói.

Từ đầu năm đến nay, BP đã ba lần hạ mức vốn đầu tư cơ bản. Ngày 27/10, hãng công bố cắt giảm đầu tư cơ bản trong năm nay còn gần 19 tỷ USD, từ mức 20 tỷ USD trước đó. Trong năm tới, vốn đầu tư cơ bản của hãng tiếp tục giảm còn khoảng 17-19 tỷ USD.

Ngoài việc giá dầu giảm, trong mấy năm gần đây BP còn phải chật vật xoay sở với hậu quả của vụ tràn dầu lịch sử trên vịnh Mexico hồi năm 2010.