09:05 11/04/2012

Đại gia điện tử Nhật đua nhau báo lỗ kỷ lục

Phúc Minh

Cổ phiếu của Sony và Sharp đang tụt dốc thảm hại trên sàn chứng khoán Tokyo sáng nay(11/4)

Tập đoàn Sony đã rơi vào cảnh thua lỗ liên tục trong vài năm gần đây.
Tập đoàn Sony đã rơi vào cảnh thua lỗ liên tục trong vài năm gần đây.
Sony và Sharp, hai nhà sản xuất tivi màn hình tinh thể lỏng lớn nhất của Nhật Bản, đang chứng kiến cổ phiếu tụt dốc thảm hại trong phiên giao dịch sáng nay (11/4) tại Tokyo, do hai "đại gia" này đã lỗ kỷ lục trong năm tài khóa vừa qua.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, trong phiên giao dịch sáng 11/4, giá cổ phiếu của Sony trượt tới 5,9% xuống còn 1.492 Yên/cp vào lúc 9h07 (giờ địa phương). Cuối ngày hôm qua, đại gia này đã công bố mức lỗ lên tới 526 tỷ Yên (6,4 tỷ USD) trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/3/2012.

Trước đó, nhiều nhà phân tích dự đoán, trong năm tài khóa vừa kết thúc, hãng công nghệ từng một thời tên tuổi lừng lẫy thế giới này có khả năng chịu mức lỗ ròng khoảng 2,7 tỷ USD. Như vậy, mức chênh lệch giữa con số công bố và dự báo là quá lớn, ngoài sức tưởng tượng.

Cũng theo Bloomberg, sáng nay, giá cổ phiếu của một đại gia khác trong lĩnh vực hàng điện tử của Nhật Bản là Sharp cũng đã giảm mạnh 2,8% xuống còn 515 Yên/cp, sau khi công bố mức lỗ ròng cả năm lên tới 380 tỷ Yên.

Lợi nhuận của hai công ty này đã giảm sút mạnh do phải cạnh tranh gay gắt với hai đối thủ nặng ký tới từ Mỹ, Hàn Quốc là Apple và Samsung. Them vào đó, thảm họa thiên nhiên năm ngoái cũng khiến sản lượng của họ tại Nhật Bản và Thái Lan bị ảnh hưởng.

Một yếu tố khác cũng tác động mạnh không kém tới lợi nhuận của các nhà sản xuất Nhật Bản, trong đó bao gồm Sony và Sharp, là việc đồng Yên Nhật tăng giá mạnh trong thời gian qua, buộc lòng chính phủ nước này phải ra tay can thiệp vào thị trường tài chính.

Vài ngày trước, tân Giám đốc điều hành của Sony, ông Kazuo Hirai đã công bố kế hoạch cắt giảm mạnh nhân sự đang làm việc cho tập đoàn này, trong một cố gắng tiết giảm chi phí tổn hao của doanh nghiệp và tái thiết hoạt động kinh doanh.

Theo tờ Nihon Keizai, Sony sẽ giảm 10.000 nhân sự, tương đương 6% lực lượng nhân viên trên toàn cầu của hãng. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh ông Hirai đang chịu nhiều áp lực để đưa hãng trở lại quỹ đạo có lãi, sau 4 năm rơi vào tình trạng thua lỗ liên tiếp.