15:59 31/08/2018

Đại gia gỗ Trường Thành chìm sâu trong thua lỗ

Bạch Dương

Là doanh nghiệp lớn trong ngành chế biến gỗ của Việt Nam, song những khoản lỗ ngàn tỷ đang khiến Gỗ Trường Thành lâm vào khó khăn chồng chất

Doanh nghiệp Gỗ Trường Thành
Doanh nghiệp Gỗ Trường Thành

Công ty Cổ phần Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán: TTF) vừa có giải trình báo cáo tài chính riêng và hợp nhất giữa niên độ cho kỳ kế toán 6 tháng kết thúc 30/6/2018 đã được soát xét.

Báo cáo tài chính hợp nhất sau soát xét ghi nhận nhiều số liệu chênh lệch đáng kể so với báo cáo tự lập trước đó của doanh nghiệp.

Cụ thể, doanh thu thuần của Gỗ Trường Thành giảm 12,2 tỷ xuống chỉ còn 313 tỷ đồng. Giá vốn bán hàng của doanh nghiệp cũng tăng 180 tỷ đồng so với báo cáo tự lập.

Chi phí tài chính giảm 44 tỷ còn 96 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp lại tăng 13 tỷ đồng.

Gỗ Trường Thành cho biết, giá vốn tăng là do trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho đối với hàng dở dang, thành phẩm cũng như hàng hóa chậm luân chuyển và giảm giá với số tiền 172 tỷ đồng, điều chỉnh bổ sung tăng giá vốn đối với đối với hợp đồng thi công lắp đặt cho các các công trình là 5,8 tỷ, đồng thời loại trừ bổ sung phần lợi nhuận chưa thực hiện phát sinh từ các giao dịch hơn 2 tỷ. Tổng giá vốn hàng bán Công ty điều chỉnh tăng 180 tỷ đồng so với tự lập, lên mức 509 tỷ.

Doanh thu tài chính cũng điều chỉnh giảm do điều chỉnh giảm thu nhập lãi phát sinh từ các khoản cho vay đối với công ty liên kết là 594 triệu, song chi phí tài chính giảm 44 tỷ do ghi nhận lợi nhuận chưa thực hiện được loại trừ trước đây.

Đáng chú ý, lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2018 của doanh nghiệp âm tới 731 tỷ đồng, giảm tới 82.213% so với cùng kỳ. Trong khi nửa đầu năm 2017, công ty vẫn có lãi gần 900 triệu đồng.

Ban lãnh đạo Gỗ Trường Thành cho biết, nguyên nhân lỗ lớn là do doanh thu của nhóm công ty giảm 198 tỷ, tương đương 45% chủ yếu tại mảng hoạt động xây lắp các công trình Vingroup và công ty con Vingroup giảm vì đã đi vào hoàn tất.

Dự kiến 6 tháng cuối năm, doanh thu từ hoạt động thi công lắp đặt sẽ tăng trở lại do công ty ký hợp đồng lắp đặt cửa chống cháy cho toàn bộ công trình Vingroup cũng như công ty con của Vingroup.

Ngoài ra, lỗ còn do công ty điều chỉnh bổ sung tăng giá vốn đối với hàng dở dang thi công công trình 39,5 tỷ; Tăng chi phí tài chính lên 18 tỷ do phát sinh thương vụ thoái vốn tại công ty liên kết; Trích lập dự phòng phải thu khó đòi 370 tỷ đồng; Trích lập dự phòng hàng tồn 32 tỷ đồng.

Như vậy với khoản lỗ 732 tỷ trên, đến nay Gỗ Trường Thành đã lỗ luỹ kế hơn 2.092 tỷ đồng. Nợ phải trả ngắn hạn của nhóm Công ty đã vượt 100 tỷ đồng so với tổng tài sản ngắn hạn. Căn cứ theo đó, kiểm toán đặt nghi ngờ về sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu liên quan đến khả năng hoạt động liên tục của nhóm công ty.

Gỗ Trường Thành là doanh nghiệp trải qua nhiều thăng trầm, từng đứng bên bờ vực phá sản, gắn liền với tên tuổi của doanh nhân Võ Trường Thành. Trong bối cảnh mới, những khó khăn càng thêm chồng chất, liệu đại gia gỗ này có thể tái cơ cấu để bước qua "khe cửa hẹp"?