
Hãng thông tấn Bloomberg đã dẫn nguồn thông tin từ Maeil Business của Hàn Quốc cho biết tập đoàn SK Group đã quyết định mua lượng cổ phần của Tập đoàn Vingroup (Việt Nam). Giá trị của thương vụ đầu tư là 1 tỷ USD và được thực hiện thông qua SK South East Asia Invesment. Thời gian dự kiến là vào tháng 4 năm nay.
Mới đây, Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup tổ chức lấy kiến cổ đông về việc chào bán cổ phần riêng lẻ lên tới 250 triệu cổ phiếu. Giá chào bán trên 100.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng giá trị huy động tối thiểu 25.000 tỷ đồng. Mức giá phát hành cụ thể sẽ do Hội đồng quản trị quyết định.
Số tiền 25.000 tỷ đồng huy động được Vingroup dự kiến rót 6.000 tỷ góp vốn vào Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (3.000 tỷ), Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart (2.000 tỷ), Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech (1.000 tỷ). Vingroup dành 10.000 tỷ để trả các khoản gốc và lãi vay trong năm 2019
9.000 tỷ đồng còn lại dùng cho các hoạt động kinh doanh và cấp vốn ngắn hạn cho tập đoàn và các công ty con.
Về thời điểm chào bán, Vingroup dự kiến thực hiện trong 3 quý cuối năm 2019, tuỳ quyết định của Hội đồng quản trị.
Trước đó, SK Group cũng đã chi 11.000 tỷ đồng (470 triệu USD) để mua 110 triệu cổ phiếu Masan Group. Sau giao dịch này, SK Group trở thành cổ đông nước ngoài lớn nhất của Masan với tỷ lệ sở hữu 9,5%.
SK Group là một trong những tập đoàn thương mại hàng đầu ở xứ sở kim chi với doanh thu lên tới 141 tỷ USD năm 2017. Tập đoàn này hoạt động đa ngành nhưng tập trung vào công nghệ viễn thông, ngành giải trí - phim ảnh, dược phẩm, dầu khí, bất động sản…




Sau giao dịch nêu trên, số lượng cổ phiếu của bà Hà giảm từ gần 4,04 triệu cổ phiếu, chiếm 0,0501% xuống còn gần 3,36 triệu cổ phiếu, chiếm 0,0417%.
Nhà đầu tư cá nhân ròng 1.997,1 tỷ đồng, trong đó họ mua ròng khớp lệnh 993,4 tỷ đồng.
Giao dịch hôm nay khá tệ khi sức ép gia tăng đáng kể về cuối phiên, dù VNI vẫn xanh nhưng cổ phiếu giảm la liệt, rất nhiều mã rơi sâu. Điểm tốt là thanh khoản đã tăng mạnh, cho thấy có dòng tiền vào tốt hơn.
Diễn biến tổng thể thị trường chiều nay là bất lợi, khi cổ phiếu suy yếu rõ nét hơn nhiều so với phiên sáng. Nhóm dẫn dắt vẫn nỗ lực giữ giá, nhưng không thể thay thế được sức mạnh của số đông. Điểm nhấn là dòng tiền vào khá tích cực, kéo thanh khoản khớp lệnh hai sàn lên mức cao nhất 5 tuần.
Việc tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu duy trì lãi suất cao lâu hơn giúp đồng USD tăng sức hấp dẫn...
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Cuối tháng 6 này, sàn giao dịch tín chỉ carbon dự kiến sẽ chính thức được đưa vào vận hành. Hiện các đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục bảo đảm hoạt động đăng ký, lưu ký, giao dịch và thanh toán hạn ngạch phát thải khí nhà kính, tín chỉ carbon được thực hiện thông suốt, minh bạch và hiệu quả.