11:58 25/05/2010

Đại gia Nokia bắt tay "ông lớn" Yahoo

Tuệ Minh

Hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới đã công bố liên minh với hãng tìm kiếm trực tuyến lớn thứ hai thế giới

Thương vụ Nokia-Yahoo sẽ mang tới nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động và lướt net - Ảnh: THX.
Thương vụ Nokia-Yahoo sẽ mang tới nhiều trải nghiệm tốt hơn cho người dùng di động và lướt net - Ảnh: THX.
Hôm 24/5, hãng sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, Nokia đã công bố liên minh với Yahoo, hãng tìm kiếm trực tuyến lớn thứ hai thế giới, với mục đích mang lại cho mọi người những trải nghiệm phong phú hơn khi kết nối với thế giới xung quanh.

Theo đó, kết quả của vụ bắt tay này sẽ là, các dịch vụ e-mail và tin nhắn nhanh của hãng tìm kiếm trực tuyến sẽ được tích hợp vào nền tảng Internet Ovi của Nokia, đổi lại, Yahoo có thể sử dụng công nghệ bản đồ mà hãng di động Phần Lan mua lại từ Navteq.

Giám đốc điều hành của Nokia, nói rằng, mang lại cho người sử dụng những trải nghiệm cả trên web và trên điện thoại di động là mục đích của việc liên minh này.

Mặc dù Nokia hiện vẫn là nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu trên thế giới, nhưng các sản phẩm di động thông minh của hãng đang phải đối mặt với những thách thức từ các mẫu di động dùng hệ điều hành Android của Google hay iPhone của Apple.

Ông Olli-Pekka Kallasvuo khẳng định, thỏa thuận này sẽ giúp Nokia tạo được chỗ đứng tốt hơn ở Mỹ và Canada, những thị trường mà hãng này đang gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo bà Carol Bartz, Giám đốc điều hành Yahoo, thỏa thuận này không phải là độc quyền. Yahoo sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà sản xuất điện thoại di động khác và dịch vụ của hãng sẽ vẫn được tích hợp vào các hệ điều hành của những smartphone khác như BlackBerry, iPhone…