12:20 24/12/2013

“Đại gia” Trung Quốc mất tích sau khi mua lò rượu Bordeaux

An Huy

Doanh nhân này được nhìn thấy lần cuối khi lên chiếc máy bay trực thăng cùng với phi công và hai người khác

Ông Lam Kok và vợ ở Pháp hôm 20/12 - Ảnh: AP.<br>
Ông Lam Kok và vợ ở Pháp hôm 20/12 - Ảnh: AP.<br>
Doanh nhân người Trung Quốc Lam Kok được cho là đã chết trong một vụ rơi máy bay trực thăng ở vùng sản xuất rượu vang Bordeaux nổi tiếng của nước Pháp chỉ vài ngày sau khi ông mua một lò rượu ở đây.

Tờ Wall Street Journal cho biết, ông Lam Kok sở hữu một bản lý lịch trích ngang điển hình của giới siêu giàu ở Trung Quốc hiện nay: ông có quan hệ mật thiết với các chính trị gia, giàu lên chủ yếu từ bất động sản, và rất có một cuộc sống kín tiếng. Doanh nhân này được nhìn thấy lần cuối khi lên chiếc máy bay trực thăng cùng với phi công và hai người khác để thăm một ruộng nho và xưởng rượu mà công ty của ông vừa mua lại.

Trong chuyến bay định mệnh này, chiếc máy bay đã bị rơi trên sông Dordogne. Hiện vẫn chưa tìm thấy ông Kok, nhưng thi thể của cậu con trai 12 tuổi của ông đã được tìm thấy trên dòng sông vào cuối tuần vừa rồi.

Hôm qua (23/12), nhà chức trách đã trục vớt chiếc máy bay bị rơi trên sông, nhưng vẫn nỗ lực tìm kiếm ba người còn lại trong vụ tai nạn, trong đó có ông Kok. Họ được cho là đã không còn sống. “Không còn hy vọng nào tìm thấy họ còn sống nữa”, ông Xavier Buffo, người quản lý lò rượu vang của ông Lam Kok, nói.

Ông Kok là một doanh nhân khá bí ẩn vì ít khi xuất hiện trên báo chí. Vợ ông là bà Liu Xiangyun, gương mặt đại diện của Brilliant Group, công ty mà vợ chồng họ đã gây dựng nên với hoạt động ở nhiều lĩnh vực như khách sạn, spa, bán lẻ và kinh doanh chè ở miền Tây của Trung Quốc.

Hãng nghiên cứu Wealth-X có trụ sở ở Singapore ước tính giá trị tài sản ròng của ông Kok vào khoảng 760 triệu USD. Phần lớn khối tài sản này của ông Kok nằm trong công ty tư nhân Brilliant của vợ chồng ông.

Ông Kok làm gì trước khi thành lập Brilliant Group đến nay còn chưa rõ. Theo tờ Hong Kong Daily News, ông Kok đã học kỹ thuật ở Vân Nam và phục vụ trong quân đội 7 năm từ 1985-1992. Ông Kok cũng là đảng viên đảng Cộng sản Trung Quốc và từng làm trong chính quyền địa phương.

Vợ ông Kok thành lập Brilliant Group vào năm 1995, sau đó ông mới vào công ty này. Năm 2001, Brilliant trở nên nổi tiếng ở Vân Nam khi mở trung tâm mua sắm Brilliant Plaza ở Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Gần đây, công ty này tập trung phát triển mảng khách sạn cao cấp, spa, và kinh doanh loại trà cao cấp Pu’er.

Bà Liu và ông Kok có sự phân chia vai trò rất rạch ròi ở công ty. Trong một bài trả lời phỏng vấn báo chí hiếm hoi trên tờ New Weekly vào năm 2010, bà Liu nói: “Ông ấy chịu trách nhiệm quản lý tiền bạc. Tôi thì biết cách làm thế nào để có tiền”. Ông Kok giữ vai trò giám sát hoạt động và tài chính của công ty, trong khi vợ ông phụ trách mảng marketing.

Vụ mua xưởng rượu Château de la Rivière ở Bordeaux, Pháp, vào tuần trước đánh dấu thương vụ đầu tư ra nước ngoài đầu tiên của Brilliant Group. Công ty này dự kiến sẽ xây dựng một khách sạn và một trung tâm nếm thử rượu vang và trả ở vùng này, với mục tiêu biến trang trại mà họ mua được thành một điểm đến thu hút khách du lịch Trung Quốc.

Vụ đầu tư sang Pháp này cũng đánh dấu sự thay đổi vai trò của ông Kok ở Brilliant Group. Lần đầu tiên, ông bước ra trước giới truyền thông, chụp ảnh và trả lời phỏng vấn - những công việc trước kia vẫn do vợ ông đảm nhận.

“Dự án của chúng tôi là một dự án vừa mang tính chất văn hóa, vừa có mục tiêu kinh tế. Chúng tôi sẽ kết hợp giữa rượu vang thượng hạng và những loại trà tốt nhất, cùng với một spa và tất cả những tiện nghi khác”, ông Kok phát biểu trước các nhà báo Pháp tại một buổi họp báo diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông gặp nạn.