06:58 04/07/2016

Đại học Mỹ và sinh viên Trung Quốc: Vì ta cần nhau

Khánh Ly

Mỹ là điểm đến được sinh viên Trung Quốc lựa chọn nhiều nhất, sau đó đến Anh, Úc, Canada và Nhật

Sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Trung Quốc nói riêng đã trở nên quan trọng với không ít đại học Mỹ đến nỗi nhiều người không hiểu các trường đó sẽ tồn tại như thế nào nếu không có sinh viên nước ngoài.
Sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Trung Quốc nói riêng đã trở nên quan trọng với không ít đại học Mỹ đến nỗi nhiều người không hiểu các trường đó sẽ tồn tại như thế nào nếu không có sinh viên nước ngoài.
Ở không ít địa điểm công cộng đông người qua lại ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, người ta thấy nhiều biển quảng cáo cho các lớp luyện thi SAT và ACT, hai kỳ thi đầu vào đại học ở Mỹ.    

Tập đoàn giáo dục quốc tế EF có đến 24 trung tâm đào tạo tại Bắc Kinh, 27 tại Thượng Hải và 17 tại Quảng Châu, và còn nhiều trung tâm khác tại hàng loạt tỉnh thành phố khác ở Trung Quốc.

Mới đây, tổ chức Bain and Kantar Worldpanel công bố thông tin khiến không ít người Trung Quốc lạc quan, đó là ngày càng nhiều thương hiệu nội địa được người tiêu dùng Trung Quốc yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, điều tương tự lại không diễn ra trong lĩnh vực giáo dục.

Theo thống kê của Bloomberg, số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học nước ngoài tăng từ 417.351 vào năm học 2005 - 2006 lên 712.157 vào năm học 2012 - 2013 (năm gần nhất mà Bloomberg có thể thu thập được số liệu). 

Mỹ là điểm đến được sinh viên Trung Quốc lựa chọn nhiều nhất với 304.040 sinh viên, sau đó đến Anh, Úc, Canada và Nhật.

Phân tích của Bloomberg cho thấy việc số lượng sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học tăng chóng mặt qua các năm phản ánh hai điều: người Trung Quốc ngày một giàu hơn, cùng lúc đó, họ cảm thấy không hài lòng với hệ thống giáo dục đại học và sau đại học tại Trung Quốc.

Về phía mình, các trường ở Mỹ - với bản chất là các cỗ máy kinh doanh giáo dục - cũng tìm mọi cách lôi kéo sinh viên Trung Quốc đến Mỹ học. 

Sau khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009, các trường đại học công ở Mỹ gặp nhiều khó khăn bởi trợ cấp giáo dục từ chính phủ giảm sâu; cùng lúc đó, số lượng các sinh viên Mỹ đến trường đại học nói chung giảm khá mạnh. 

Thiếu sinh viên, nhiều trường đại học Mỹ phải chật vật với bài toán sinh tồn và lợi nhuận.

Sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Trung Quốc nói riêng đã trở nên quan trọng với không ít đại học Mỹ đến nỗi, nhiều người không hiểu các trường đó sẽ tồn tại như thế nào nếu không có sinh viên nước ngoài.

Và trong khi số lượng sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học đại học, cao học tăng thì số lượng học sinh Trung Quốc sang Mỹ học phổ thông cũng tăng “dựng đứng”, từ con số 632 vào năm 2005 lên 38.089 vào năm 2014.