
Ở không ít địa điểm công cộng đông người qua lại ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, người ta thấy nhiều biển quảng cáo cho các lớp luyện thi SAT và ACT, hai kỳ thi đầu vào đại học ở Mỹ.
Tập đoàn giáo dục quốc tế EF có đến 24 trung tâm đào tạo tại Bắc Kinh, 27 tại Thượng Hải và 17 tại Quảng Châu, và còn nhiều trung tâm khác tại hàng loạt tỉnh thành phố khác ở Trung Quốc.
Mới đây, tổ chức Bain and Kantar Worldpanel công bố thông tin khiến không ít người Trung Quốc lạc quan, đó là ngày càng nhiều thương hiệu nội địa được người tiêu dùng Trung Quốc yêu thích và lựa chọn. Tuy nhiên, điều tương tự lại không diễn ra trong lĩnh vực giáo dục.
Theo thống kê của Bloomberg, số lượng sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học nước ngoài tăng từ 417.351 vào năm học 2005 - 2006 lên 712.157 vào năm học 2012 - 2013 (năm gần nhất mà Bloomberg có thể thu thập được số liệu).
Mỹ là điểm đến được sinh viên Trung Quốc lựa chọn nhiều nhất với 304.040 sinh viên, sau đó đến Anh, Úc, Canada và Nhật.
Phân tích của Bloomberg cho thấy việc số lượng sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học tăng chóng mặt qua các năm phản ánh hai điều: người Trung Quốc ngày một giàu hơn, cùng lúc đó, họ cảm thấy không hài lòng với hệ thống giáo dục đại học và sau đại học tại Trung Quốc.
Về phía mình, các trường ở Mỹ - với bản chất là các cỗ máy kinh doanh giáo dục - cũng tìm mọi cách lôi kéo sinh viên Trung Quốc đến Mỹ học.
Sau khủng hoảng tài chính năm 2008 - 2009, các trường đại học công ở Mỹ gặp nhiều khó khăn bởi trợ cấp giáo dục từ chính phủ giảm sâu; cùng lúc đó, số lượng các sinh viên Mỹ đến trường đại học nói chung giảm khá mạnh.
Thiếu sinh viên, nhiều trường đại học Mỹ phải chật vật với bài toán sinh tồn và lợi nhuận.
Sinh viên nước ngoài nói chung và sinh viên Trung Quốc nói riêng đã trở nên quan trọng với không ít đại học Mỹ đến nỗi, nhiều người không hiểu các trường đó sẽ tồn tại như thế nào nếu không có sinh viên nước ngoài.
Và trong khi số lượng sinh viên Trung Quốc ra nước ngoài học đại học, cao học tăng thì số lượng học sinh Trung Quốc sang Mỹ học phổ thông cũng tăng “dựng đứng”, từ con số 632 vào năm 2005 lên 38.089 vào năm 2014.
Số người có tài sản ròng hơn 30 triệu USD trên thế giới đã tăng 14,4% trong vòng 1 năm...
Trung Quốc đang đẩy mạnh tự động hóa, áp dụng công nghệ robot vào các lĩnh vực khác nhau...
Một làn sóng dịch chuyển tài sản toàn cầu đang làm thay đổi bản đồ sức hấp dẫn của các nước châu Âu...
Nguyên nhân chính của sự chuyển dịch này là do giá nhiên liệu tăng cao...
Trả lời phỏng vấn hãng tin AP hôm thứ Ba (16/6), ông Jensen Huang - CEO hãng chế tạo con chip Nvidia - cho rằng xã hội cần thay đổi cách nhìn và cách ứng xử trước sự trỗi dậy của trí tuệ nhân tạo (AI)...
35 năm trước, Thời báo Kinh tế Việt Nam ra đời cùng với sự đổi mới, đặc biệt là đổi mới kinh tế của đất nước, đã đồng hành và có những đóng góp, dù còn rất nhỏ bé, cho công cuộc xây dựng kinh tế đất nước. Tròn 6 năm kể từ năm 2020, Tạp chí Kinh tế Việt Nam lại tiếp tục song hành cùng sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước. Và với sự ra mắt đồng thời hai nền tảng công nghệ Asko CMS và Askonomy vào ngày 26/6/2026, Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy - Vietnam Economic Times nguyện sẽ đồng hành cùng Kỷ nguyên vươn mình của đất nước.
Hạ tầng năng lượng thông minh đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa vận hành hệ thống năng lượng, tăng cường khả năng tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển xanh của Việt Nam. Nhận diện các cơ hội và thách thức, đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển hạ tầng năng lượng thông minh đang là yêu cầu cấp thiết.