11:27 01/12/2021

Đại học Oxford: Chưa có bằng chứng cho thấy biến chủng Omicron có thể “né” vaccine

Điệp Vũ -

Các hãng vaccine Covid đưa ra những đánh giá khác nhau về tác dụng của vaccine Covid-19 với biến chủng Omicron...

Đến thời điểm hiện tại, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã áp các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của biến chủng Omicron - Ảnh: Bloomberg.
Đến thời điểm hiện tại, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã áp các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của biến chủng Omicron - Ảnh: Bloomberg.

Chưa có bằng chứng nào cho thấy các vaccine hiện có không mang lại sự bảo vệ nhất định trước Omicron, biến chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Nam Phi. Nhận định này được Đại học Oxford đưa ra ngày 30/11, trong lúc giới khoa học toàn cầu tập trung nghiên cứu để đưa ra những đánh giá chính xác nhất về Omicron.

“Trong vòng 1 năm qua, đã có những biến chủng mới của Covid-19 xuất hiện. Tuy nhiên, vaccine tiếp tục mang lại mức độ bảo vệ cao trong việc chống lại nguy cơ nhiễm bệnh thể nặng. Hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy sự khác biệt trong vấn đề này với biến chủng Omicron”, hãng tin Bloomberg dẫn báo cáo của Oxford.

Ngay sau khi Omicron được phát hiện, các hãng dược đã đẩy mạnh việc thử nghiệm vaccine và các phương thuốc điều trị nhằm chống lại biến chủng này. Thế giới lo ngại khi có những đánh giá cho rằng Omicron có thể dễ lây hơn và có thể có khả năng kháng vaccine do sở hữu một số lượng lớn đột biến. Tuy nhiên, Các nhà khoa học đều nói rằng sẽ phải mất vài tuần để có những thông tin rõ ràng về biến chủng này vì các dữ liệu ở thời điểm hiện tại còn rất thưa thớt.

Đại học Oxford là đối tác cùng phát triển vaccine ngừa Covid với hãng dược AstraZeneca. Hôm thứ Sáu, hãng này cho biết đang tiến hành thử nghiệm về hiệu quả chống biến chủng Omicron của vaccine do hãn sản xuất và triển khai nghiên cứu ở một số quốc gia như Botswana, một trong những nơi đầu tiên phát hiện ca mắc Omicron. Oxford có “có các công cụ và quy trình sẵn sàng” để nhanh chóng điều chỉnh vaccine nhằm chống lại biến chủng này nếu cần – AstraZeneca cho hay.

Hãng Pfizer, nhà sản xuất vaccine Covid cùng đối tác Pfizer, cho biết trong 2-3 tuần tới sẽ biết vaccine của hãng có tác dụng như thế nào với biến chủng Omicron. Lãnh đạo hãng Moderna đưa ra quan điểm rằng việc biến chủng mới có nhiều đột biến cho thấy có thể cần đến những vaccine mới để chống lại.

“Tôi không nghĩ rằng hiệu quả của vaccine với biến chủng Omicron sẽ giống như với biến chủng Delta”, CEO Stephane Bancel nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Financial Times ngày 30/11. “Tôi nghĩ là tác dụng của vaccine sẽ giảm đáng kể, tôi chỉ chưa biết chính xác là bao nhiêu vì chúng ta cần phải đợi đến lúc có dữ liệu. Tất cả các nhà khoa học mà tôi đã trao đổi đều tỏ ý rằng ‘việc này sẽ không ổn đâu’”, ông Bancel nói.

Trước đó, ông Bancel nói với hãng tin CNBC rằng sau khoảng 2 tuần nữa sẽ có thông tin rõ ràng về hiệu quả của vaccine với biến chủng Omicron, và sẽ mất khoảng vài tháng để có vaccine dành riêng chống lại biến chủng mới này.

Trong một phiên điều trần trước Nghị viện châu Âu ngày 30/11, người đứng đầu cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu nói hiện chưa biết việc điều chỉnh vaccine có cần thiết hay không, nhưng cơ quan này sẽ cần phải mất 3-4 tháng để phê chuẩn một phiên bản vaccine mới tính từ thời điểm vaccine mới bắt đầu được bào chế.

Biến chủng Omicron khiến giới khoa học toàn cầu lo ngại bởi có nhiều đột biến, nhiều hơn cả số đột biến của biến chủng Delta – loại vốn dĩ đã có khả năng lây lan mạnh và đang chiếm chủ đạo trên toàn cầu. Đáng lo ngại hơn nữa là phần lớn những đột biến này tập trung ở gai protein của virus, bộ phận dùng để tấn công vào tế bào và là đối tượng mà các vaccine Covid hiện có nhắm tới.

Được báo cáo lần đầu tiên vào hôm 24/11 từ Nam Phi, Omicron đến nay đã xuất hiện ở hàng chục quốc gia. Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, ngày 30/11 đã xác nhận ca nhiễm đầu tiên biến chủng này. Đến thời điểm hiện tại, nhiều nước và vùng lãnh thổ đã áp các biện pháp hạn chế đi lại mới nhằm ngăn ngừa sự xâm nhập của biến chủng Omicron.