14:25 20/05/2022

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức chuyển trụ sở làm việc lên Hòa Lạc

Thanh Xuân -

Đại học Quốc gia Hà Nội vừa chính thức chuyển trụ sở làm việc lên Hòa Lạc (Thạch Thất, TP. Hà Nội). Từ nay đến tháng 9/2022 sẽ có khoảng 6.000 sinh viên tới học tập tại đây…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Để đánh dấu sự kiện chuyển trụ sở làm việc, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức lễ trao học bổng "Ươm tạo tài năng trẻ" dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc.

Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học công lập đầu tiên cấp học bổng có giá trị lớn cho hệ thực tập sinh sau tiến sĩ. Học bổng này góp phần tạo nên những đột phá trong nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của trường.

Theo đó, học bổng được cấp xét hàng năm tối đa 100 triệu đồng/người/năm với nghiên cứu sinh và 120 triệu đồng/người/năm với thực tập sinh căn cứ vào kết quả học tập, nghiên cứu, công bố và các thành tích khác. Các nghiên cứu sinh nhận học bổng sẽ được đơn vị đào tạo xem xét miễn học phí. 

Đại học Quốc gia Hà Nội đã thành lập các hội đồng chuyên môn để đánh giá tính khả thi của đề tài nghiên cứu, đăng ký sản phẩm công bố, năng lực học tập, nghiên cứu, kỹ năng chuyên môn, trình độ tiếng Anh của ứng viên. 

Kết quả là 11 nghiên cứu sinh trên tổng số 56 hồ sơ đăng ký (19,6%) và 20 thực tập sinh sau tiến sĩ trên tổng số 43 hồ sơ đăng ký ( 46,5%) xuất sắc giành được học bổng "Ươm tạo tài năng trẻ" đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Với học bổng này cộng thêm các nguồn hỗ trợ khác từ hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các nghiên cứu sinh, thực tập sinh có thể yên tâm nghiên cứu. Bên cạnh đó các cơ sở đào tạo cũng có thêm nguồn giảng viên trẻ, ưu tú.

Dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội được kỳ vọng trở thành khu đô thị đại học hiện đại, tiên tiến bậc nhất khu vực Ðông Nam Á, khởi công từ tháng 12/2003 và kéo dài việc xây dựng trong nhiều năm. Tại buổi làm việc mới đây của Thủ tướng Phạm Minh Chính với Ban lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh cần tập trung thực hiện dứt điểm Dự án xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả với tư duy, cách làm mới. 

Thủ tướng yêu cầu triển khai dự án theo hướng khu đô thị đại học quốc gia. Việc xây dựng có thể phân kỳ nhưng quy hoạch phải có tầm nhìn dài hạn. 

Thủ tướng gợi ý mô hình "5 trong 1" trong khu đô thị đại học này gồm: Trung tâm đào tạo tài năng, trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo ngang tầm quốc gia và quốc tế, đô thị đại học thông minh và hiện đại, trung tâm thử nghiệm hợp tác công tư và đào tạo nghiên cứu.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng, Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu đưa 15.000 sinh viên lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Điều này phù hợp với chủ trương di dời các trường đại học, cao đẳng ở Hà Nội và TP.HCM đang có trụ sở tại các quận trung tâm ra ngoại thành để giải quyết khó khăn, bất cập về không gian và điều kiện cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật của các đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội, ảnh hưởng tới sự phát triển chung của Thủ đô.