12:04 29/05/2012

Đại lễ kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ Hoàng Anh

Thu Huyền

2012 là năm đánh dấu bước ngoặt 60 năm trị vì (Diamond Jubilee) của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị

Trong dịp này, rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung đang tổ chức những kỳ nghĩ và lễ hội chúc mừng Nữ hoàng.
Trong dịp này, rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung đang tổ chức những kỳ nghĩ và lễ hội chúc mừng Nữ hoàng.
2012 là năm đặc biệt đối với Hoàng gia Anh. Đây chính là năm đánh dấu bước ngoặt 60 năm trị vì (Diamond Jubilee) của Nữ hoàng Anh Elizabeth Đệ nhị (Nữ hoàng Elizabeth II) - vị vua nắm giữ ngai vàng lâu thứ 2 trên thế giới.

Tại Việt Nam, Hội đồng Anh Việt Nam, với sự tài trợ của công ty Diageo Việt Nam, đã tổ chức buổi lễ mừng Đại lễ Kim Cương (The Queen’s Diamond Jubilee Reception) nhằm kỷ niệm 60 năm ngày Nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi tại dinh thự của Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam - Dr. Antony Stokes. Buổi tiệc có sự tham dự của các quan chức cấp cao hai nước, và phần trình diễn đặc sắc của ban nhạc acapella Black Voices nổi tiếng đến từ Anh.

Trong dịp này, rất nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung đang tổ chức những kỳ nghĩ và lễ hội chúc mừng Nữ hoàng. Nhiều nơi trên thế giới đã gửi tặng những món quà nhiều ý nghĩa đến Nữ hoàng.

Tại Úc, Chính phủ đã phát hành đồng 50 cent bạc. Tại Barbados, một bộ tem kỉ niệm Diamond Jubilee đã được phát hành. Tại Anh, chiếc du thuyền Hoàng gia Royal Rowboat "Gloriana” cũng đã được đóng để chuẩn bị cho chuyến du hành trên sông Thames của Nữ hoàng vào ngày 3/6 tới. John Reyntiens - một họa sĩ nổi tiếng của Anh - theo lời mời của hai viện Quốc hội Anh đã vẽ bức tranh mang tên Diamond Jubilee trên 3 trụ chính của cửa sổ phía Bắc hội trường Westminter thuộc tòa nhà Quốc hội Anh để làm quà tặng Nữ hoàng. Công ty Royal Mint đã cho ra đời bộ sưu tập 3 đồng xu Diamond Jubilee in hình Nữ hoàng làm bằng vàng nhân dịp này.
             
Và đặc biệt, bộ 60 tuyệt phẩm Diamond Jubilee của gia đình John Walker & Sons có tổng giá trị lên đến 6 triệu Bảng Anh (tương đương 240 tỷ đồng) sẽ được bán ra và đặc biệt hơn, khoản lợi nhuận từ việc bán 60 phiên bản này sẽ được trao tặng cho Quỹ học bổng Nữ hoàng Anh (QEST) với số tiền đảm bảo ít nhất 1 triệu Bảng (tương đương 40 tỷ đồng).