07:42 23/08/2021

Đài Loan bắt đầu dùng vaccine nội cho chiến dịch tiêm phòng Covid-19

Bình Minh -

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine Covid phát triển bởi công ty Medigen Vaccine Biologics Corporation có trụ sở ở Đài Bắc...

Tiêm vaccine Covid ở Tân Đài Bắc hôm 25/6/2021 - Ảnh: Reuters.
Tiêm vaccine Covid ở Tân Đài Bắc hôm 25/6/2021 - Ảnh: Reuters.

Đài Loan ngày 23/8 bắt đầu sử dụng vaccine Covid-19 đầu tiên do vùng lãnh thổ này bào chế và sản xuất để tiêm cho người dân. Vaccine nội là một phần trong nỗ lực của Đài Loan nhằm vượt qua những khó khăn về nguồn cung vaccine nhập khẩu.

Theo tin từ Bloomberg, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sẽ là một trong những người đầu tiên được tiêm vaccine Covid phát triển bởi công ty Medigen Vaccine Biologics Corporation có trụ sở ở Đài Bắc. Medigen hiện chưa hoàn tất thử nghiệm giai đoạn 3 đối với vaccine này, nhưng vaccine đã được cơ quan chức năng Đài Loan cấp phép để sử dụng khẩn cấp.

Việc triển khai vaccine Covid-19 nội diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Đài Loan tiếp tục đương đầu áp lực sau khi chính quyền tiến hành một đợt phong toả nhẹ hồi tháng 5 để chống lại đợt bùng dịch Covid tồi tệ nhất kể từ khi virus Sars-CoV-2 được phát hiện ở vùng lãnh thổ này. Gần đây, Đài Loan ghi nhận khoảng 10 ca nhiễm mới mỗi ngày, so với mức gần 600 ca mỗi ngày vào cuối tháng 5.

Đài Loan đã gặp nhiều trở ngại trong việc mua đủ vaccine để tiêm cho dân số 23,5 triệu người và đến nay mới chỉ có khoảng 3% dân số được tiêm đủ liều - một tỷ lệ vào hàng thấp nhất thế giới. Đến hiện tại mới có khoảng 40% dân số Đài Loan được tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid.

Hiện chưa rõ liệu phần lớn người dân Đài Loan có nhất trí tiêm vaccine Medigen hay không, cho dù bà Thái Anh Văn nằm trong số những người tiêm đầu tiêm nhằm khuyến khích người dân tiêm. Chính quyền Đài Loan đã đặt mua 5 triệu liều vaccine Medigen, trong đó có hơn 600.000 liều đã được giao hàng cho đợt tiêm đầu tiên.

Công nghệ của vaccine Medigen là công nghệ protein tái tổ hợp tương tự như vaccine của Novavax Inc. - loại đã cho thấy đạt hiệu quả 90% trong cuộc thử nghiệm trên gần 30.000 người ở Mỹ và Mexico.

Medigen cho biết vaccine Covid của hãng tạo ra được mức kháng thể lớn gấp ba lần so với mức kháng thể mà vaccine AstraZeneca tạo ra, đồng thời vượt ngưỡng yêu cầu của cơ quan chức năng Đài Loan.

Mức kháng thể được các nhà khoa học xem là một trong những dấu hiệu về khả năng của vaccine trong việc chống lại virus, nhưng không đồng nghĩa với hiệu quả thực tế của vaccine. Thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn là cách duy nhất để xác định miễn dịch trên thí nghiệm có giúp giảm nguy cơ mắc Covid ở những người được tiêm so với những người không được tiêm. Hiện tại, Medigen còn chưa hoàn tất thử nghiệm.

Giới khoa học Đài Loan hiện còn hoài nghi về một số vaccine phát triển nội địa. Một hội đồng chuyên gia đã được tập hợp để đánh giá vaccine Medigen hồi tháng 7, nhằm tư vấn cho việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine này. Trong số 20 chuyên gia tham gia cuộc bỏ phiếu, có 2 người không ủng hộ - theo một tuyên bố từ Cơ quan Thực phẩm và dược phẩm (FDA) Đài Loan.

Tuần trước, một hội đồng tương tự đã từ chối phê chuẩn vaccinne Covid phát triển bởi công ty Biomedical Inc. có trụ sở ở Đài Bắc vì vaccine này không tạo đủ mức kháng thể.

Chính quyền Đài Loan đã đặt mua 16 triệu liều vaccine AstraZeneca và Moderna cho năm 2021, nhưng đến nay mới chỉ có khoảng 4 triệu liều về đến nơi. Mỹ, Nhật Bản và Lithuania đã tài trợ cho Đài Loan tổng cộng 5,9 triệu liều vaccine.

Chính quyền Đài Loan buộc phải dựa vào sự hỗ trợ từ doanh nghiệp và các tổ chức dân sự để mua vaccine BioNTech/Pfizer do đàm phán không mang lại kết quả. Giới chức Đài Loan đổ lỗi cho công ty Shanghai Fosun Pharmaceautical Group -  nhà phân phối của BioNTech tại thị trường Trung Quốc - gây trở ngại. Shanghai Fosun phủ nhận cáo buộc này và bày tỏ sẵn sàng bán vaccine cho Đài Loan.

Một thoả thuận cuối cùng đã hoàn tất, nhưng chỉ sau khi công ty lớn nhất của Đài Loan là hãng chip Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), cùng nhà sáng lập Terry Gou của tập đoàn sản xuất hàng điện tử Hon Hai Precision Industry Co. và quỹ Buddisht Tzu Chi Foundation đứng ra làm trung gian với Shanghai Fosun. Mỗi đơn vị này ký thoả thuận mua 5 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech và sẽ tài trợ cho chính quyền Đài Loan.