17:22 23/07/2021

Đài Loan gia hạn giấy phép làm việc 1 năm với lao động nước ngoài

Phúc Minh

Bộ Lao động Đài Loan sẽ ký gia hạn hợp đồng lao động với thời hạn 1 năm đối với lao động nước ngoài, bao gồm cả lao động Việt Nam đang làm việc tại công ty/gia đình…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, Đài Loan (Trung Quốc) vừa công bố quy định mới liên quan đến ký gia hạn hợp đồng lao động đối với lao động nước ngoài, trước diến biến phức tạp của dịch Covid-19.

Theo đó, kể từ ngày 15/6/2021, chủ sử dụng lao động có thể đăng ký với Bộ Lao động Đài Loan ký gia hạn hợp đồng lao động với thời hạn 1 năm đối với lao động nước ngoài đang làm việc tại công ty/gia đình mình.

Điều kiện là người lao động đã làm việc đủ 14 năm đối với lao động gia đình và 12 năm đối với lao động ngành nghề khác (áp dụng cả với lao động trước đó đã từng được chủ sử dụng gia hạn 3 tháng hoặc 6 tháng).

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, sau khi nhận được thông tin đã có thông báo đến các doanh nghiệp biết để chủ động sắp xếp kế hoạch xuất cảnh đối với người lao động, cũng như liên hệ đối tác Đài Loan nắm tình hình, tiếp tục phối hợp quản lý người lao động được gia hạn theo chính sách mới.

Đài Loan cũng đã thông báo tiếp tục duy trì mức cảnh báo phòng dịch Covid-19 cấp độ 3 cho đến hết ngày 12/7, đồng thời tiếp tục tạm dừng nhập cảnh đối với người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn tại Đài Loan (trừ trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo).

Trước đó, hồi tháng 5/2021, Trung tâm Chỉ huy Phòng dịch (CDC) Đài Loan cũng đã phát thông báo tạm dừng nhập cảnh đối với lao động nước ngoài.

Theo đó, kể từ 0h00 ngày 19/5/2021 đến ngày 18/6/2021, Đài Loan tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả người nước ngoài không có thẻ cư trú còn hạn Đài Loan (ARC), trừ những trường hợp khẩn cấp và nhập cảnh với mục đích nhân đạo, đồng thời tạm dừng các chuyến bay quá cảnh tại Đài Loan.

Theo thống kê của Cục Quản lý lao động ngoài nước, Đài Loan là thị trường xuất khẩu lao động trọng điểm với số người Việt Nam đi làm việc cao nhất trong các thị trường. Trong 4 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 34.912 lao động, riêng Đài Loan đưa được 15.055 lao động đi làm việc.